บ๊ีอกซ์ออฟฟิศจีนครึ่งปี 2010 Avatar ครองแชมป์ไร้คู่แข่ง

จีนแผ่นดินใหญ่ เป็นไม่กี่ประเทศที่ไม่มีข้อมูลรายได้บ๊อกซ์ออฟฟิศแบบรายสัปดาห์ หรือรายเดือนในเว็บไซต์อย่าง Boxofficemojo อย่างไรก็ตามครึ่งปีแรกของวงการหนังที่นั่นได้สรุปยอดตัวเลขหนังทำเงินสูงสุดประจำครึ่งปี 2010 กันแล้ว

อ่านเพิ่มเติม

69 สีสันของวันวาน

ปี 1969  คือปีทองของบุปผาชนในอเมริกา คนรุ่นใหม่เชื่อในคำพูดและความคิดของศิลปิน บ๊อบ ดีแลน, เดอะ บีเทิ่ลส์, หรือ พอล ไซม่อน ผ่านบทเพลงของพวกเขา หรือการมาของหนังจากกลุ่มนิวเวฟตั้งแต่ ฌอง ลุค โกดาร์ด ในฝรั่งเศส จนถึง Easy Riders ในอเมริกา  ซึ่งล้วนเป็นงานที่ต่างไปจากยุคก่อน และมีเนื้อหาเร่งเร้าให้ผู้คนโหยหาเสรีภาพ ซ้ำยังเป็นปีที่มีการจัดเทศกาลดนตรีวู้ดสต็อค ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของร็อค แอนด์ โรล, เสรีภาพ และความรัก  เรื่องราวความยิ่งใหญ่ของคอนเสิร์ตครั้งนี้ไม่ได้โด่งดังเฉพาะในอเมริกา  แต่ยังรวมไปถึงญี่ปุ่นด้วย

อ่านเพิ่มเติม

The Day I Became a Woman

หนึ่งวันของคนๆ หนึ่งอาจไม่มีความหมาย  ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปไม่มีสำคัญ  แต่หนึ่งวันเดียวกันของหญิงสาวชาวอิหร่าน 3 คนมันอาจหมายถึงอิสรภาพของเธอทั้งชีวิต The Day  I Became a Woman เล่าเรื่องออกเป็น 3 องค์โดยเกี่ยวร้อยกันอย่างหลวมๆ  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันเดียวกันของหญิงสาวสามวัย

อ่านเพิ่มเติม

Hula Girls ผู้พลิกเหมืองแร่ในเมืองหนาว สู่แดนฮาวาย

(หมายเหตุ : ข้อมูลบทความนี้เหมาะสำหรับผู้ชม หนังเรื่อง Hula Girls แล้ว นำมาลงเนื่องจากแฟนอยากให้ทยอยเก็บบทความที่เขียน และแปลลงในบล็อก จึงเริ่มต้นจากบทความใหม่ๆ ก่อน)


เป็นธรรมดาที่หนังซึ่งดัดแปลงจากเหตุการณ์จริงนั้น มักมีการแต่งแต้มสีสันในเรื่องราวเดิม เพื่อการเร้าอารมณ์ และความเหมาะสมในการเขียนเป็นบทภาพยนตร์ การชม Hula Girls หนังญี่ปุ่นเรื่องดังปี 2006 ของผู้กำกับ อี ชางอิล ซึ่งเป็นหนังที่มีความเป็นเมโลดราม่าอยู่สูงเองก็เช่นกัน เมื่อเราชมภาพยนตร์ก็ได้อรรถรสแบบหนึ่ง ความจริงที่ถูกบันทึกไว้ก็มีอรรถรสในการรับสื่อเช่นกัน และยังบอกให้เราเห็นถึงความแตกต่างระหว่างเรื่องจริงกับเรื่องแต่ง แม้จะในเรื่องแต่งที่ดัดแปลงมาจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม

Offside : ชัยชนะของคนล้ำเส้น

กฎ-กติกา
Offside  ตามกฎ-กติกาการเล่นฟุตบอล  หมายถึง การล้ำหน้าของนักเตะฝ่ายตรงข้ามที่ครองบอลเพื่อรุกเข้าเขตแดนของผู้เล่นอีก ฝ่ายขณะที่เหลือเพียงผู้รักษาประตู…ว่ากันว่านี่คือกฎ-กติกาที่ซับซ้อน และชวนสับสนที่สุดของกีฬาฟุตบอล เรามักพบเห็นบ่อยครั้งว่าการเสียประตู หรือพลาดการทำประตูสำคัญในเกมส์ลูกหนัง หลายร้อยหลายพันนัดการเช็คล้ำหน้าของผู้ตัดสินช่างน่ากังขา ค้านสายตาผู้ชมยิ่งนัก

อ่านเพิ่มเติม