Currently viewing the category: "Asian"

จีนแผ่นดินใหญ่ เป็นไม่กี่ประเทศที่ไม่มีข้อมูลรายได้บ๊อกซ์ออฟฟิศแบบรายสัปดาห์ หรือรายเดือนในเว็บไซต์อย่าง Boxofficemojo อย่างไรก็ตามครึ่งปีแรกของวงการหนังที่นั่นได้สรุปยอดตัวเลขหนังทำเงินสูงสุดประจำครึ่งปี 2010 กันแล้ว

[Continue Reading...]

ปี 1969  คือปีทองของบุปผาชนในอเมริกา คนรุ่นใหม่เชื่อในคำพูดและความคิดของศิลปิน บ๊อบ ดีแลน, เดอะ บีเทิ่ลส์, หรือ พอล ไซม่อน ผ่านบทเพลงของพวกเขา หรือการมาของหนังจากกลุ่มนิวเวฟตั้งแต่ ฌอง ลุค โกดาร์ด ในฝรั่งเศส จนถึง Easy Riders ในอเมริกา  ซึ่งล้วนเป็นงานที่ต่างไปจากยุคก่อน และมีเนื้อหาเร่งเร้าให้ผู้คนโหยหาเสรีภาพ ซ้ำยังเป็นปีที่มีการจัดเทศกาลดนตรีวู้ดสต็อค ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของร็อค แอนด์ โรล, เสรีภาพ และความรัก  เรื่องราวความยิ่งใหญ่ของคอนเสิร์ตครั้งนี้ไม่ได้โด่งดังเฉพาะในอเมริกา  แต่ยังรวมไปถึงญี่ปุ่นด้วย

[Continue Reading...]

หนึ่งวันของคนๆ หนึ่งอาจไม่มีความหมาย  ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปไม่มีสำคัญ  แต่หนึ่งวันเดียวกันของหญิงสาวชาวอิหร่าน 3 คนมันอาจหมายถึงอิสรภาพของเธอทั้งชีวิต The Day  I Became a Woman เล่าเรื่องออกเป็น 3 องค์โดยเกี่ยวร้อยกันอย่างหลวมๆ  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันเดียวกันของหญิงสาวสามวัย

[Continue Reading...]

(หมายเหตุ : ข้อมูลบทความนี้เหมาะสำหรับผู้ชม หนังเรื่อง Hula Girls แล้ว นำมาลงเนื่องจากแฟนอยากให้ทยอยเก็บบทความที่เขียน และแปลลงในบล็อก จึงเริ่มต้นจากบทความใหม่ๆ ก่อน)


เป็นธรรมดาที่หนังซึ่งดัดแปลงจากเหตุการณ์จริงนั้น มักมีการแต่งแต้มสีสันในเรื่องราวเดิม เพื่อการเร้าอารมณ์ และความเหมาะสมในการเขียนเป็นบทภาพยนตร์ การชม Hula Girls หนังญี่ปุ่นเรื่องดังปี 2006 ของผู้กำกับ อี ชางอิล ซึ่งเป็นหนังที่มีความเป็นเมโลดราม่าอยู่สูงเองก็เช่นกัน เมื่อเราชมภาพยนตร์ก็ได้อรรถรสแบบหนึ่ง ความจริงที่ถูกบันทึกไว้ก็มีอรรถรสในการรับสื่อเช่นกัน และยังบอกให้เราเห็นถึงความแตกต่างระหว่างเรื่องจริงกับเรื่องแต่ง แม้จะในเรื่องแต่งที่ดัดแปลงมาจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นก็ตาม

[Continue Reading...]

กฎ-กติกา
Offside  ตามกฎ-กติกาการเล่นฟุตบอล  หมายถึง การล้ำหน้าของนักเตะฝ่ายตรงข้ามที่ครองบอลเพื่อรุกเข้าเขตแดนของผู้เล่นอีก ฝ่ายขณะที่เหลือเพียงผู้รักษาประตู…ว่ากันว่านี่คือกฎ-กติกาที่ซับซ้อน และชวนสับสนที่สุดของกีฬาฟุตบอล เรามักพบเห็นบ่อยครั้งว่าการเสียประตู หรือพลาดการทำประตูสำคัญในเกมส์ลูกหนัง หลายร้อยหลายพันนัดการเช็คล้ำหน้าของผู้ตัดสินช่างน่ากังขา ค้านสายตาผู้ชมยิ่งนัก

[Continue Reading...]