บทสัมภาษณ์ ชินยะ ซึกะโมโต้ จากเรื่อง A Snake of June

A Snake of June ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจของผู้กำกับ ชินยะ ซึกะโมโต้(Tetsuo, Gemini) หนึ่งในคนทำหนังที่ยังคงความเป็นอิสระทางความคิดตลอดเกือบ 20 ปี   เรามีบทสัมภาษณ์จากเว๊บไซต์ Midnight Eye มาให้อ่านกัน

อ่านเพิ่มเติม

บทสัมภาษณ์ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล จาก Cinema Scope

หลังจาก อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล กลายเป็นผู้กำกับไทยคนแรกที่คว้ารางวัลปาล์มทองจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ จากเรื่อง “ลุงบุญมีระลึกชาติ” นิตยสาร Cinema  Scope ได้ทำการคุยเจาะลึกถึงประเด็นต่างๆ ในหนังเรื่องนี้ ดังนั้นบทสัมภาษณนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่เคยชมหนังเรื่องนี้ครับ เพราะจะมีการเปิดเผยเนื้อหาหลายๆ ส่วน  การตีความของผู้ถาม และเกร็ดบางอย่างจากการถ่ายทำภาพยนตร์ซึ่งจะทำให้เสียอรรถรสในการชมหนังไป

อ่านเพิ่มเติม

บทสัมภาษณ์ โรมัน โปลันสกี้ กับงานภาพยนตร์เรื่อง Oliver Twist

วันเสาร์ที่  15  ตุลาคม 2548 ทางผู้จัดงานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ  ได้เปิดให้สื่อมวลชนมีโอกาสเข้าร่วมถาม – ตอบกับโรมัน  โปลันสกี้ ผู้กำกับชั้นนำของโลกเจ้าของงานอย่าง  Repulsion, Rosemary ‘s Baby, Chinatown และกลับมาผงาดอีกครั้งกับ The Pianist โดยมีผลงานล่าสุดที่ฉายเปิดงานเทศกาลนี้คือ  Oliver Twist

อ่านเพิ่มเติม

บทสัมภาษณ์ โคกิ มิตานิ นักเขียนบทชาวญี่ปุ่น จากหนัง University of Laugh

โคกิ มิตานิ หนึ่งในคนเขียนบทที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงอย่างมากในญี่ปุ่น  อีกทั้งเขายังเป็นผู้กำกับทั้งละครเวทีและภาพยนตร์  บทละครหลายเรื่องของเขาถูกนำเสนอแพร่หลายในญี่ปุ่นทั้ง  โทรทัศน์, หนัง และวิทยุ  โดยตัวมิตานิเข้าสู่วงการภาพยนตร์เต็มตัวจากผลงานกำกับและเขียนบทใน  Welcome Back, Mr.McDonald โด่งดังในญี่ปุ่นและนานาชาติ  เรามาอ่านบทสัมภาษณ์ของเขาจากหนังเรื่อง University of Laugh กันดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม

บทสัมภาษณ์ อภิชาตพงษ์ วีระเศรษฐกุล (ปี 2005)

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2005 โจนาธาน มาร์โลว นักทำหนัง และนักเขียนของ Green Cine แห่งอังกฤษ ได้สัมภาษณ์คุณเจ้ย หรือ อภิชาตพงศ์ วีระเศรษฐกุล นักทำหนังอีกคนที่สร้างชื่อให้ประเทศไทย(แต่งานของเขาไม่ค่อย จะได้รับการตอบรับในประเทศเรานัก) ลงหนังสือพิมพ์ The Guardian ของประเทศอังกฤษ ในโอกาสที่เมืองผู้ดีแห่งนี้จะจัดงานฉายหนังของเขากัน เรามีบทสัมภาษณ์มาให้ได้อ่านกันครับ

อ่านเพิ่มเติม