Rambo

– แรมโบ้ มาจากชื่อจริง จอห์น เจมส์ แรมโบ้ เขาคือทหารผ่านศึกสงครามเวียตนามผู้ชำนาญการรบแบบกองโจร การใช้อาวุธ สู้มือเปล่า และเอาตัวรอดในสมรภูมิ เขาเป็นตัวละครซึ่งอ้างอิงมาจากนิยายเรื่อง First Blood ของ เดวิด มอร์เรล ทุกภาคนำแสดงโดย ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน โดยมีมาแล้วทั้งหมด 3 ภาคก่อนหน้าคือ First Blood (1982), Rambo: First Blood Part II (1985), Rambo III (1988) และตามมาด้วยภาค 4 ปี 2008 ห่างจากภาคสุดท้าย 20 ปีในชื่อสั้นง่ายๆ ว่า Rambo

อ่านเพิ่มเติม

ค้นชีวิต เจ.เอ็ม.แบร์รี่

Finding Neverland เป็นหนังที่อิงมาจากชีวิตจริงของผู้ประพันธ์วรรณกรรมเยาวชนอมตะเรื่อง  Peter Pan  อย่างไรก็ตามมีส่วนที่เหมือนและแตกต่างกันในภาพยนตร์  กับชีวิตจริง  เรามีรายละเอียดมาให้ชมกันสำหรับผู้ที่สนใจชีวิตของนักเขียนผู้นี้

เนื่องจากรายละเอียดบางส่วนนั้นคล้ายกับที่ปรากฏในภาพยนตร์  ดังนั้นใครที่ยังไม่ได้ชม  Finding Neverland  ต้องขอให้ทำใจว่าชีวประวัติของแบร์รี่ก็เหมือนกับการเฉลยเรื่องราวบางส่วน ของหนังนั่นเอง  และไม่ต้องแปลกใจถึงความแตกต่างเพราะหนัง  กับชีวิตจริงนั้นย่อมเป็นคนละเรื่องกัน

เจ.เอ็ม.แบร์รี่ (1860-1937)

เจ.เอ็ม.แบร์รี่ หรือ  เจมส์  แมทธิว  แบร์รี่ เกิดในชนบททางตอนใต้ของสกอตแลนด์  ในหมู่บ้านฟอร์ฟาเซียร์  เป็นบุตรคนที่  9  จากทั้ง 10 คนของนายเดวิด  แบร์รี่  และภรรยา  มาร์กาเรต  โอกิลวี่  ในวัยเยาว์เจมส์  หรือชื่อครอบครัวเรียกว่าเจมี่  ได้รู้เรื่องเล่าตำนานโจรสลัดจากนิยายของโรเบิร์ต  หลุยส์  สตีเวนสันที่แม่เล่าให้ฟังทุกเย็น  จนวันหนึ่งขณะเขาอายุได้เพียงเจ็ดขวบ  เดวิด บุตรชายหัวแก้วหัวแหวนซึ่งเป็นคนโปรดของแม่ก็ได้จากไปด้วยอุบัติเหตุ  เธอตกอยู่ในห้วงโทมนัส  และเพื่อให้แม่หายจากความโศกเศร้านั้น  เจมี่จึงตัดสินใจสวมชุดของพี่ชายซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่กำหนดให้เขามี ปมชีวิตตั้งแต่นั้นมา  และเจมี่ก็ไม่เคยสูงกว่านั้นอีกเลย(รายละเอียดชีวิตแม่นั้น  เขาได้เขียนชีวประวัติและตีพิมพ์ในปี  1896)

เมื่ออายุ  13  เข้าได้ออกจากหมู่บ้าน  เข้าโรงเรียน  ความที่ร่างกายแตกต่างจากเพื่อนรุ่นเดียวกันทำให้แบร์รี่เป็นคนที่ไม่คบหา เพื่อนหญิง  เก็บตัวไม่สุงสิงกับใคร  และเบนความสนใจไปที่บทละคร  และงานเขียนอย่างของ  จูลส์  เวิร์น, เมยน์  รี้ด, เจมส์  เฟนิมอร์  คูเปอร์  และหลังจากเรียนจบทางด้านศิลปะศาสตร์  เขาก็ทำงานเป็นคอลัมนิสต์  ให้กับวารสารนอตติ้งแฮม เจอร์นัล  ในปี  1882  และย้ายไปเขียนให้กับวารสารอีกหลายฉบับโดยเน้นไปที่แนวชวนหัว  กับตามสมัยนิยม  จนในปี  1888  เขาก็ได้ตีพิมพ์นวนิยายเล่มแรก  Better Dead  ที่สร้างจากมุขตลกของคนทั่วไป    เขาเริ่มเป็นที่รู้จักกับนักเขียนผู้เลื่องชื่อในสมัยนั้นอาทิ    จอร์จ  เบอร์นาร์ด ชอว์,  เอช.จี.เวลส์   แบร์รี่เป็นคนมักพูดติดตลกกับเพื่อนฝูงนักเขียนด้วยกัน  และเขายังได้เป็นผู้ก่อตั้งชมรมคริกเก็ต  อัลล่าฮักแบร์รี่   โดยมีเพื่อนสนิทร่วมชมรมอย่าง  อาเธอร์  โคแนน ดอยล์  เพียงคนเดียวที่เล่นเป็นจริงๆ   นอกจากนั้นเขายังร่วมกับเพื่อนๆ นักเขียนทำหนังในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1  อาทิ  ชอว์, วิลเลี่ยม อาเชอร์, จี.เค.เจอร์เตอร์ทัน

เขาเริ่มสร้างชื่อจาก Auld  Licht Idylls  และต่อมากับ  Little  Minister  ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงจนได้รับการสร้างเป็นหนังในเวลาต่อมาถึง  3 ครั้ง  แบร์รี่เขียนเพื่อทำเป็นบทละครซึ่งก็ประสบความสำเร็จเช่นกันเดียวกัน  จนในปี 1897  เขาได้รู้จักกับ ชารลส์  ฟรอห์แมน  เจ้าของโรงละคร  แบร์รี่ได้เขียนบทละครเพื่อแสดง  และได้กลายเป็นหนังอีกด้วยสองเรื่องคือ  Quality Street, The Admirable  Crichton  ในปี  1902  และปีเดียวกันนี้เองที่  ปีเตอร์แพนได้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในนวนิยายเรื่อง  The Little White Bird ซึ่งเป็นปีเตอร์แพนเป็นเรื่องเล่าของเศรษฐีที่พาเด็กน้อยที่ชื่อ  เดวิด ระหว่างพาเดินในสวนเคนซิงตัน  แล้วแล้วในปี  1904  Peter Pan  ก็ได้ออกแสดง ณ โรงละคร ดุคออฟยอร์ค  ในลอนดอนและเปิดอยู่หลายปีจนได้ตีพิมพ์ออกจำหน่าย  อย่างไรก็ตามฉบับที่กลายเป็นวรรณกรรมนั้นตีพิมพ์นั้นมีขึ้นในปี  1911  ในชื่อว่า  Peter and Wendy ซึ่งเป็นบทสุดท้ายของฉบับนวนิยาย   อย่างไรก็ตามแม้ชีวิตการงานจะมีชื่อเสียง  แต่ชีวิตคู่ของเขานั้นแตกต่าง  แบร์รี่แต่งงานกับ  แมรี่  แอนเซล นักแสดงที่เล่นในละครของเขา  Walker,London ในปี  1894  เธอถึงกับเคยอธิบายเขาไว้ว่าเป็นคนเย็นชา  ตายด้าน  และเป็น “เด็กผู้ไม่รู้จักรัก”

เรื่องราวของ  ปีเตอร์แพนนั้นพัฒนาจากเรื่องที่เล่าให้กับลูกๆ ทั้งห้าคนของ  ซิลเวีย  เลววิน  เดวี่ส์ และชื่อของ  ปีเตอร์แพน  นั้นนำมาจากชื่อของ  ปีเตอร์  บุตรคนที่ห้าของเธอนั่นเอง  โดยที่ซิลเวียนั้นเป็นบุตรสาวของ  จอร์จ  ดู  เมลิเยร์   เธอทำหน้าที่ผู้เป็นแม่  และคงสถานภาพความเป็นเพื่อนกับแบร์รี่มายาวนานจนเสียชีวิต  แต่ขณะที่  อาเธอร์  สามีของเธอไม่พอใจกับการเข้ามาในครอบครัวของแบร์รี่นัก  ขณะที่ชีวิตคู่ของแบร์รี่ก็สิ้นสุดลง  เมื่อแมรี่ ภรรยาของเขาก็ไปมีชู้กับนักเขียน  กิลเบิร์ต  คันแนน  และหลังจากซิลเวีย  กับอาเธอร์  ได้เสียชีวิตลงเขาก็ได้ทำหน้าที่อุปการะเลี้ยงดูเด็กทั้งห้าคนแทนที่   แม้ชีวิตของพวกเขาหลังจากนั้นจะจบชีวิตอย่างน่าเศร้า ไมเคิลจมน้ำตายกับเพื่อน ,จอร์จ  เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1  ส่วนปีเตอร์นั้นมีชีวิตอยู่ได้ถึง 1960  ในฐานะเจ้าของสำนักพิมพ์  แต่ก็จบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย

มอลด์ อดัมส์  ปีเตอร์แพนคนแรกในละครเวที

วรรณกรรมแฟนตาซีเรื่อง ปีเตอร์แพน เริ่มที่ครอบครัวของตระกูลดาร์ลิ่ง  ย่านบลูมบิวรี่ส์   ปีเตอร์แพน  เด็กชายผู้หนีออกจากบ้านและไม่ยอมโต  พร้อมกับภูตทิงเกอร์เบล  ที่สามารถบินได้  ทั้งคู่พาเวนดี้  และพี่น้องอีกสามคนของตระกูลดาร์ลิ่งไปยังเนเวอร์แลนด์  ดินแดนของเด็กที่ถูกทิ้ง  ที่นั่นเวนดี้ได้กลายเป็นผู้คอยดูแลเด็กๆ    พวกเขาและครอบครัวถูกจับโดยกัปตันฮุค    ก่อนที่ปีเตอร์แพนจะเข้ามาช่วยต่อสู้กับกัปตันฮุคอย่างกล้าหาญ  จนช่วยเหลือได้สำเร็จ  ซึ่งมีผู้วิเคราะห์ตามหลักของฟรอยด์ว่า  แท้จริงแล้วนี่คือเรื่องเล่าที่เกี่ยวพันกับปมโอดิปุสของ เจ.เอ็ม.แบร์รี่  โดยแท้    ตัวเขาหยุดโตด้วยความสูงเพียง  5 ฟุต  มีบุคลิกเป็นคนที่ไม่ยิ้มแย้ม  และมีปัญหากับไมเกรน  มีผู้ให้การสังเกตว่าเวลาที่เขาอยู่กับพี่น้องตระกูลเดวี่ส์นั้นไม่ต่างกับ เด็กคนที่หกนัก   ขณะที่ชื่อเวนดี้เองก็มาจากชื่อ  ดับเบิ้ลยู.อี.เฮนลี่ย์  น้องสาวของแม่ที่เขาเรียกว่าเวนดี้ด้วยความสนิทสนมในวัยเยาว์  ซึ่งคอยเลี้ยงดูเด็กๆ ทั้งหลายของตระกูลแบร์รี่นั่นเอง

แบร์รี่ในวัยชรา

แบร์รี่ยังเขียนบทละครแฟนตาซีตามมาอีกคือ  Dear Brutus  และ  Mary Rose  และได้รับการแต่งตั้งเป็นบารอเนท  ในปี  1913  ก่อนที่จะได้รับการเลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นเซอร์  มีคนให้ความนับถือมากมาย  และแม้จะอยู่ในวัยชรา  เขายังคงเล่นเป็นปีเตอร์แพนกับกัปตันฮุคกับลูกชายของเลขาอย่างสนุกสนาน  จนในปี  1930  แบร์รี่ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นอาจารย์กิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยเซนต์แอ นดรูว์  และเอดินเบิรกห์  และเสียชีวิตในวันที่ 3 มิถุนายน  1937