Baaria

Baaria เป็นคำสแลงของคนบนเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี เพื่อใช้เรียกคนเมืองบาเกเรีย เมืองหนึ่งบนเกาะแห่งนี้ และนี่คือหนังที่บอกเล่าความรื่นรมย์ และอาดูรของชาวเมืองแห่งนี้ผ่านครอบครัวหนึ่งผ่านคน 3 รุ่น จากทศวรรษที่ 1920s-80s รวมกว่า 5 ทศวรรษ

อ่านเพิ่มเติม

เจ้านกกระจอก (Mundane History)

เอก(ภาคภูมิ  สุรพงศานุรักษ์) เด็กหนุ่มอายุ 19 ปี ประสบเหตุการณ์บางอย่างทำให้ร่างกายท่อนล่างของเขาไม่มีความรู้สึกใดๆ ธานินทร์(ปรเมศร์ น้อยอ่ำ)พ่อของเอกกลับมาถึงบ้านพร้อมด้วย ปัน(อาคเนย์  เชื้อขำ) บุรุษพยาบาลวัยสามสิบต้นๆ มาช่วยดูแล แล้ววันแต่ละวันก็ค่อยๆผ่านไปโดยที่ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นมากนัก ปันเช็ดตัวให้เอก หรือไม่ก็เข็นรถเข็นไปรอบๆบ้าน บางครั้งสองพยายามชวนเอกคุย แต่ดูเหมือนจะไม่เป็นผลสำเร็จนัก ท่ามกลางบรรยากาศภายในบ้านที่แสนอึมครึม

อ่านเพิ่มเติม

Millenium Triology : The Girl With Dragon Tattoo

ไตรภาค Millennium นิยายสืบสวนเรื่องดังของสวีเดน ที่ขายได้มากกว่า 10 ล้านเล่ม และเมื่อถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ก็โด่งดังไม่ต่างกัน โดยเฉพาะภาคแรกที่ทำเงินทั่วโลกกว่า 100 ล้านเหรียญฯ ทั่วโลก กลายเป็นปรากฎการณ์ของหนังที่ประสบความสำเร็จที่สุดของสวีเดน จนฮอลลีวู้ดซื้อไปรีเมคเรียบร้อยแล้วผ่านการกำกับของ เดวิด ฟินเชอร์

อ่านเพิ่มเติม

Winnebago Man

ก่อนหน้านี้อาจไม่มีใครรู้จัก แจ็ค เรบนี่ย์ และไม่แคร์ว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน แต่หลังจากที่คลิปหลุดจากการผลิตวิดีโอขายรถบ้านยี่ห้อ Winnebago ที่มีความยาวเพียง 4 นาที ของเขาเผยแพร่ลง Youtube ในปี 2005 ชื่อว่า “ชายผู้โมโหร้ายที่สุดในโลก”(The Angriest Man in the World) ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ช่วงเทคหลุดที่เคยเผยแพร่หลายชุดในรูปแบบวิดีโอเทป และนำมาสู่การออนไลน์ให้เกิดกระแสอีกครั้ง เขาก็ดังชั่วข้ามคืน

อ่านเพิ่มเติม

The Borrower Arrietty

หลังจากโดนตั้งคำถามไม่น้อยถึงอนาคตของ สตูดิโอ จิบลิ ผู้ผลิตอนิเมชั่นชั้นนำของญี่ปุ่น เนื่องจากผู้กำกับคนสำคัญอายุมากกันหมดแล้ว แต่ในปี 2010 ทางจิบลิก็มีอนิเมชั่นออกมาแล้วนั่นคือ The Borrower Arrietty หรือ Karigurashi no Arrietty

อ่านเพิ่มเติม

ลุงบุญมีระลึกชาติ

อาจไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรมากสำหรับ ลุงบุญมีระลึกชาติ(Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives) เพราะนี่คือหนังไทยที่ได้รับรางวัลปาล์มทอง จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ หนึ่งในรางวัลภาพยนตร์ระดับโลก และอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้สร้างประวัติศาสตร์ทำให้เป็นหนังไทยเรื่องแรก และในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่คว้ารางวัลนี้มาครองเป็นครั้งแรกได้สำเร็จ

อ่านเพิ่มเติม