เทศกาลหนังสารคดี Doc Fest 11-12 กันยายน 2010

เทศกาลหนังสารคดี Doc Fest จัดโดยคณะนิเทศศาสตร์ งานนี้ขนมาทั้งหนังสารคดีทั้งไทยและเทศ รุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ ทั้งหนังในตำนานและหนังใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Blindsight โดย  Lucy Walker เล่าเรื่องการพาเด็กๆ ตาบอดชาวธิเบตพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์, Afghan Star  โดย Havana Marking ที่จะพาเราไปพบกับการประกวดร้องเพลงครั้งแรกซึ่งใช้ระบบโหวตของอาฟกานิสถาน หลังจากตกอยู่ใต้การปกครองของตาลีบันที่ถือว่าความบันเทิงเป็นอาชญากรรมมา เป็นเวลานาน ไปจนถึง 2003 สารคดีว่าด้วยอนาคตของชาติ หนังสารคดีในตำนานของ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล และ แข่งบั้งไฟ / The Rocket หนังสารคดีถ่ายทอดบรรยากาศการแข่งบั้งไฟในจังหวัดเชียงราย เสน่ห์แห่งวิถีหมู่บ้าน เสียงบั้งไฟ และการรวมใจคน ของพี่ต้อย อุรุพงษ์ รักษาสัตย์ เจ้าของหนังยาวเรื่อง “สวรรค์บ้านนา” หรือ Agarian Utopia ซึ่งได้ไปโลดแล่นในเทศกาลหนังต่างประเทศมาแล้วถึง 45 เทศกาล พร้อมทั้งการเสวนาในหัวข้ออันเป็นประโยชน์ต่อการสร้างภาพยนตร์สารคดี จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ พี่ต้อย อุรุพงษ์ รักษาสัตย์ และ พี่ตั้ม พัฒนะ จิรวงศ์ งานนี้คอหนังคนหนัง พลาดไม่ได้!!

อ่านเพิ่มเติม

เตรียมพบกับเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 14

26 ส.ค. – 5 ก.ย. นี้ ขอเชิญร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์สั้น 14

มูลนิธิหนังไทย ร่วมกับสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม จัดงานเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 14 (14th  Thai Short Film and Video Festival) ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่รวบรวมโปรแกรมหนังสั้นดีๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ มานำเสนอให้คนไทยได้รับชมกัน รับประกันคุณภาพได้จากอายุงานของเทศกาลฯ ถึง 14 ปี

อ่านเพิ่มเติม

ประกวดบทวิจารณ์ภาพยนตร์และละครดีเด่น กองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ ประจำปี 2553

คณะกรรมการบริหารกองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ จะจัดให้มีการประกวดบทวิจารณ์ภาพยนตร์และละครดีเด่น ประจำปีพุทธศักราช 2553

อ่านเพิ่มเติม

โครงการ Director’s Screen 2553 กับ เจ้านกกระจอก สวรรค์บ้านนา และ ภูเก็ต

บริษัท เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น จำกัด ในความร่วมมือกับ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ และกลุ่มบุคลากรในวงการภาพยนตร์อิสระ เดินหน้าสานต่อโครงการไดเรคเตอร์สกรีน (Director’s Screen Project) นำเสนอภาพยนตร์นอกกระแสที่หลากหลาย เป็นที่น่าสนใจและประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ มาจัดฉายเข้าในโรงภาพยนตร์ให้ได้ชมกันอย่างต่อเนื่อง สนองตอบกระแสการตอบรับและความสนใจในผลงานภาพยนตร์อิสระของไทยที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างขึ้นบทเวทีโลกในปัจจุบัน ดังเช่นความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่อง ลุงบุญมีระลึกชาติ ของอภิชาติพงษ์ วีระเศรษฐกุล ที่ได้รับรางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ และเข้าฉายที่ประเทศไทยปลายเดือนมิถุนายนนี้ด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม

เทศกาลภาพยนตร์อิตาเลียน 2010 วันที่ 23-28 ก.ค.นี้

เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมอิตาเลียนและความบันเทิงแก่คนรักหนัง ระหว่างวันที่ 23-28 กรกฎาคม สถานทูตอิตาลีประจำประเทศไทย ร่วมกับโรงภาพยนตร์เอสเอฟเอ็กซ์ซีเนม่า เอ็มโพเรียม จัดฉายภาพยนตร์อิตาเลียนในระบบ 35 มม. จำนวน 10 เรื่อง บัตรเข้าชม 120 บาท

อ่านเพิ่มเติม

เชิญร่วมชมภาพยนตร์ฝรั่งเศสฟรี ณ สมาคมฝรั่งเศส, ทุกวันพุธ 21 ก.ค.-15 ส.ค.นี้

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมชมภาพยนตร์ฝรั่งเศสโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ตามรายละเอียดด้านล่าง

สถานที่: สมาคมฝรั่งเศส ถ.สาธรใต้
วัน และเวลา: ทุกวันพุธ (ยกเว้นวันพุธที่ 14 ก.ค.) เวลา 19.30 น.
สอบถามข้อมูล โทรศัพท์ 02-670-4200

อ่านเพิ่มเติม