เทศกาลหนังเมืองเวนิซครั้งที่ 67 ตอนที่ 1 : หนังสายประกวด

หนึึ่งในเทศกาลสำคัญของโลกภาพยนตร์ฝั่งยุโรปและเก่าแก่ที่สุดในโลก สำหรับเทศกาลหนังเมืองเวนิซ ประเทศอิตาลี ครั้งที่ 67 เตรียมจะเริ่มในเดือนกันยายน และหนังได้ประกาศรายชื่อหนังที่จะเข้าฉายในสายต่างๆ เกือบหมดแล้ว เราจึงขอนำมาแนะนำกันแบบคร่าวๆ กับตอนที่ 1 : หนังสายประกวด

อ่านเพิ่มเติม

ดนตรีในตัวอย่างหนัง Inception

แม้จะยังไม่ได้ฉาย แต่แค่ตัวอย่างหนังของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ประจำปีนี้อย่าง Inception ของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ก็เรียกความสนใจจากคนดูได้มากโข ซึ่งยังรวมถึงดนตรีประกอบสั้นๆ ที่ทำได้อลังการ มีซาวนด์แปลกหูดูทันสมัย เสริมกับภาพตระการตา และแปลกใหม่ของหนังเหลือเกิน

อ่านเพิ่มเติม

บ๊ีอกซ์ออฟฟิศจีนครึ่งปี 2010 Avatar ครองแชมป์ไร้คู่แข่ง

จีนแผ่นดินใหญ่ เป็นไม่กี่ประเทศที่ไม่มีข้อมูลรายได้บ๊อกซ์ออฟฟิศแบบรายสัปดาห์ หรือรายเดือนในเว็บไซต์อย่าง Boxofficemojo อย่างไรก็ตามครึ่งปีแรกของวงการหนังที่นั่นได้สรุปยอดตัวเลขหนังทำเงินสูงสุดประจำครึ่งปี 2010 กันแล้ว

อ่านเพิ่มเติม

69 สีสันของวันวาน

ปี 1969  คือปีทองของบุปผาชนในอเมริกา คนรุ่นใหม่เชื่อในคำพูดและความคิดของศิลปิน บ๊อบ ดีแลน, เดอะ บีเทิ่ลส์, หรือ พอล ไซม่อน ผ่านบทเพลงของพวกเขา หรือการมาของหนังจากกลุ่มนิวเวฟตั้งแต่ ฌอง ลุค โกดาร์ด ในฝรั่งเศส จนถึง Easy Riders ในอเมริกา  ซึ่งล้วนเป็นงานที่ต่างไปจากยุคก่อน และมีเนื้อหาเร่งเร้าให้ผู้คนโหยหาเสรีภาพ ซ้ำยังเป็นปีที่มีการจัดเทศกาลดนตรีวู้ดสต็อค ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของร็อค แอนด์ โรล, เสรีภาพ และความรัก  เรื่องราวความยิ่งใหญ่ของคอนเสิร์ตครั้งนี้ไม่ได้โด่งดังเฉพาะในอเมริกา  แต่ยังรวมไปถึงญี่ปุ่นด้วย

อ่านเพิ่มเติม

Sukeban Deka : สิงห์สาวยอดนักสืบ

user posted imageฉบับการ์ตูน

Yo-Yo Girl Cop (Sukeban Deka: Code Name = Asamiya Saki) เป็นหนังที่สร้างมาจากซีรี่ส์ญี่ปุ่นชื่อดังในอดีต “สิงห์สาวยอดนักสืบ” หรือ Sukeban Deka (スケバン刑事) ในปี 1985 ซึ่งเคยออกฉายหลายภาคทางช่อง 5 เมื่อสิบกว่าปีก่อนครับทั้งสามภาค โดยซีรี่ส์ชุดนี้ดัดแปลงจากผลงานการ์ตูนของ ชินจิ วาดะ(คนเขียนเรื่อง เจ้าหนูผจญภัย หรือ เจ้าชายพิกมาริโอ) ในชื่อเดียวกัน พล็อตทุกภาคเป็นเรื่องของหญิงสาวในชุดนักเรียนมัธยม ที่ถูกฝึกจากรัฐบาลให้กลายเป็นตำรวจลับปราบเหล่าร้ายตั้งแต่เล็กๆ ไปจนระดับใหญ่ โดยมีอาวุธคู่กายคือลูกดิ่งเหล็กพิฆาต ภายใต้ชื่อ อาซามิยะ ซากิ โดยทุกตอนจะมีนางเอกใหม่ต่างรุ่นมาแทน…แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ไม่ใช่ดัง เฉพาะญี่ปุ่น มันกลายเป็นงานคัลท์ที่โด่งดังไปทั่วแถบเอเชีย-แปซิฟิค

อ่านเพิ่มเติม

เทศกาลภาพยนตร์ Sundance

(บทความนี้อยุ่ระหว่างปรับปรุง)

สถาบันซันแดนซ์ ก่อตั้งขึ้นในปี 1978(บางข้อมูลก็ว่า 1981) โดยทุนและการหาผู้สนับสนุนจากดาราฮอลลีวู้ดชื่อดังอย่าง โรเบิร์ต เรดฟอร์ด ไม่ต้องแปลกใจหากจะมีอะไรคาบเกี่ยวกับเรดฟอร์ด อย่างชื่องานเทศกาลที่ไปพ้องกับตัวละครที่เขาเล่นใน Butch Cassidy and The Sundance Kid และปีก่อตั้งที่เป็นปีหลังจากเรดฟอร์ดทำหนังเรื่อง Ordinary People ครั้งแรกและสามารถคว้ารางวัลออสการ์ได้

อ่านเพิ่มเติม