Currently viewing the category: "Article"

หนึึ่งในเทศกาลสำคัญของโลกภาพยนตร์ฝั่งยุโรปและเก่าแก่ที่สุดในโลก สำหรับเทศกาลหนังเมืองเวนิซ ประเทศอิตาลี ครั้งที่ 67 เตรียมจะเริ่มในเดือนกันยายน และหนังได้ประกาศรายชื่อหนังที่จะเข้าฉายในสายต่างๆ เกือบหมดแล้ว เราจึงขอนำมาแนะนำกันแบบคร่าวๆ กับตอนที่ 1 : หนังสายประกวด

[Continue Reading...]

แม้จะยังไม่ได้ฉาย แต่แค่ตัวอย่างหนังของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ประจำปีนี้อย่าง Inception ของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ก็เรียกความสนใจจากคนดูได้มากโข ซึ่งยังรวมถึงดนตรีประกอบสั้นๆ ที่ทำได้อลังการ มีซาวนด์แปลกหูดูทันสมัย เสริมกับภาพตระการตา และแปลกใหม่ของหนังเหลือเกิน

[Continue Reading...]

จีนแผ่นดินใหญ่ เป็นไม่กี่ประเทศที่ไม่มีข้อมูลรายได้บ๊อกซ์ออฟฟิศแบบรายสัปดาห์ หรือรายเดือนในเว็บไซต์อย่าง Boxofficemojo อย่างไรก็ตามครึ่งปีแรกของวงการหนังที่นั่นได้สรุปยอดตัวเลขหนังทำเงินสูงสุดประจำครึ่งปี 2010 กันแล้ว

[Continue Reading...]

ปี 1969  คือปีทองของบุปผาชนในอเมริกา คนรุ่นใหม่เชื่อในคำพูดและความคิดของศิลปิน บ๊อบ ดีแลน, เดอะ บีเทิ่ลส์, หรือ พอล ไซม่อน ผ่านบทเพลงของพวกเขา หรือการมาของหนังจากกลุ่มนิวเวฟตั้งแต่ ฌอง ลุค โกดาร์ด ในฝรั่งเศส จนถึง Easy Riders ในอเมริกา  ซึ่งล้วนเป็นงานที่ต่างไปจากยุคก่อน และมีเนื้อหาเร่งเร้าให้ผู้คนโหยหาเสรีภาพ ซ้ำยังเป็นปีที่มีการจัดเทศกาลดนตรีวู้ดสต็อค ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของร็อค แอนด์ โรล, เสรีภาพ และความรัก  เรื่องราวความยิ่งใหญ่ของคอนเสิร์ตครั้งนี้ไม่ได้โด่งดังเฉพาะในอเมริกา  แต่ยังรวมไปถึงญี่ปุ่นด้วย

[Continue Reading...]

user posted imageฉบับการ์ตูน

Yo-Yo Girl Cop (Sukeban Deka: Code Name = Asamiya Saki) เป็นหนังที่สร้างมาจากซีรี่ส์ญี่ปุ่นชื่อดังในอดีต “สิงห์สาวยอดนักสืบ” หรือ Sukeban Deka (スケバン刑事) ในปี 1985 ซึ่งเคยออกฉายหลายภาคทางช่อง 5 เมื่อสิบกว่าปีก่อนครับทั้งสามภาค โดยซีรี่ส์ชุดนี้ดัดแปลงจากผลงานการ์ตูนของ ชินจิ วาดะ(คนเขียนเรื่อง เจ้าหนูผจญภัย หรือ เจ้าชายพิกมาริโอ) ในชื่อเดียวกัน พล็อตทุกภาคเป็นเรื่องของหญิงสาวในชุดนักเรียนมัธยม ที่ถูกฝึกจากรัฐบาลให้กลายเป็นตำรวจลับปราบเหล่าร้ายตั้งแต่เล็กๆ ไปจนระดับใหญ่ โดยมีอาวุธคู่กายคือลูกดิ่งเหล็กพิฆาต ภายใต้ชื่อ อาซามิยะ ซากิ โดยทุกตอนจะมีนางเอกใหม่ต่างรุ่นมาแทน…แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ไม่ใช่ดัง เฉพาะญี่ปุ่น มันกลายเป็นงานคัลท์ที่โด่งดังไปทั่วแถบเอเชีย-แปซิฟิค

[Continue Reading...]

(บทความนี้อยุ่ระหว่างปรับปรุง)

สถาบันซันแดนซ์ ก่อตั้งขึ้นในปี 1978(บางข้อมูลก็ว่า 1981) โดยทุนและการหาผู้สนับสนุนจากดาราฮอลลีวู้ดชื่อดังอย่าง โรเบิร์ต เรดฟอร์ด ไม่ต้องแปลกใจหากจะมีอะไรคาบเกี่ยวกับเรดฟอร์ด อย่างชื่องานเทศกาลที่ไปพ้องกับตัวละครที่เขาเล่นใน Butch Cassidy and The Sundance Kid และปีก่อตั้งที่เป็นปีหลังจากเรดฟอร์ดทำหนังเรื่อง Ordinary People ครั้งแรกและสามารถคว้ารางวัลออสการ์ได้

[Continue Reading...]