The American ขึ้นอันดับ 1 บ๊อกซ์ออฟฟิศสัปดาห์ทีี่ 3-5 ก.ย.2010

ในบทวิเคราะห์ของ Boxoffice ยังคงนับบีอกซ์ออฟฟิศต้นเดือนกันยายนนี้อันเป็นช่วงสุดสัปดาห์ของวันแรงงานเป็นช่วงซัมเมอร์อยู่ แต่เห็นได้ชัดว่าการเร่งให้หนังฟอร์มยักษ์ออกฉายตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ส่งผลให้ช่วงเวลานี้รายได้ค่อนข้างเงียบเหงา แม้ว่ารายได้โดยรวมจะสูงกว่าช่วงสัปดาห์ที่ 36 ของปี 2009 อยู่ 4% ก็ตาม

อันดับ 1 เป็นการมาของ The American หนังทริลเลอร์สายลับที่ขายชื่อของ จอร์จ คลูนี่ย์ ผลงานกำกับของ แอนทอน คอร์บิน(Control) เปิดตัวทำรายได้ไป 16.4 ล้านเหรียญฯ จากโรงฉาย 2,823 แห่ง(เป็นตัวเลขรายได้ 4 วัน ตัวหนังทำรายได้ 3 วันของสุดสัปดาห์ไป 13.1 ล้านเหรียญฯ หากนับว่าตัวหนังออกฉายตั้งแต่วันพุธประมาณการณ์ว่าหนังจะทำรายได้ไปทั้งสิ้น 19.5 ล้านเหรียญฯ) นับเป็นการพิสูจน์พลังดาราอีกครั้งเพราะหนังของเขามักเปิดตัวด้วยรายได้ในระดับนี้ โฟกัส ฟีเจอร์ ผู้จัดจำหน่ายรายงานว่า 66% ของผู้ชมอายุ 35 ปีขึ้นไป และ 88% อายุ 25 ปีขึ้นไป และกว่าครึ่งเป็นผู้ชมเพศชาย ตัวหนังยังนับเป็นหนังที่เปิดในสุดสัปดาห์วันแรงงานสูงสุดเป็นอันดับ 4 และแน่นอนว่าด้วยทุนสร้างเพียง 20 ล้านเหรียญฯ หนังได้กำไรแน่นอนแล้ว

อันดับ 2 คือหนังแอ็คชั่นขายความระห่ำหลุดโลกของ โรเบิร์ต โรดริเกวซ Machete ซึ่งสร้างจากตัวอย่างหนังปลอมๆ ใน Grindhouse และมีดาราร่วมสมทบอย่าง โรเบิร์ต เดอนีโร,เจสสิก้า อัลบา และสตีเว่น ซีกัล  เมื่อเทียบกันแล้วนับว่าทำรายได้ใกล้เคียงกับ The American แต่รายได้วันต่อมาตกเร็วกว่า และเก็บรายได้ไป 11.4 ล้านเหรียญฯ จาก 2,670 โรงฉาย ตัวหนังทำเงินเปิดตัวดีกว่า Gamer หนังขายฉากแอ็คชั่นโหดๆ ที่ฉายเมื่อปีที่แล้วในสัปดาห์เดียวกัน และแน่นอนว่าดีกว่า Grindhouse แต่ก็ยังเทียบกับความสำเร็จที่โรดริเกวซเคยทำได้จาก Once Upon a Time in Mexico ไม่ได้ ทเวนตี้ เซนจูรี่ ฟ็อกซ์ สำรวจว่ากว่าครึ่งของคนดูเป็นผู้ชายอายุ 25 ปีขึ้นไป และ 60% เป็นชาวละติน

อันดับ 3 ตกจากอันดับ 1 ของสัปดาห์ก่อนกับหนังอาชญากรรมรวมดาราที่ร่วมกันปล้นเงินธนาคาร Takers เก็บรายได้ไปอีก 10.9 ล้านเหรียญฯ ทำเงินไปทั้งสิ้น 37.3 ล้านเหรียญฯ (ล่าสุดหนังทำเงินผ่านหลัก 40 ล้านเหรียญฯ ใน 11 วัน) รายได้ตกจากสัปดาห์เปิดตัว 47%

อันดับ 4 The Last Exorcism หนังตระกูลผีเข้าที่ใช้สไตล์สารคดีมาเรียกความสนใจ แม้จะรายได้ตกถึง 64% จากสัปดาห์ก่อน แต่ก็นับว่ารายได้ตกน้อยกว่าหนังประเภทนี้หลายเรื่อง มันทำเงินไปอีก 8.8 ล้านเหรียญฯ ทำรายได้ไปแล้ว 33.6 ล้านเหรียญฯ ซึ่งดีกว่า The Fourth Kind หรือ Exorcist: The Beginning

อันดับ 5 คือการเปิดตัวที่น่าผิดหวังของหนังรักที่จับคู่ระหว่าง ดรูว์ แบร์รี่มอร์ และจัสติน ลอง ใน Going the Distance เมื่อดูจากดารานำ และการเปิดโรงฉายถึง 3,030 แห่ง แต่ทำรายได้ไปเพียง 6.9 ล้านเหรียญฯ แสดงให้เห็นการขายหนังตลก-โรแมนติคที่ไม่ง่ายเลยในยุคนี้เช่นเดียวกับความล้มเหลวของ The Switch หรือ Love Happens จากการสำรวจของ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ผู้ชม 66% เป็นผู้หญิง และ 77% อายุ 25 ปีขึ้นไป

ตัวเลขรายได้หนังเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจในบ๊อกซ์ออฟฟิศสัปดาห์นี้ The Other Guys หนังตลกคู่หูเป็นอีกเรื่องประจำปีนี้ที่ทำรายได้ผ่านร้อยล้านเหรียญฯ ทำเงินไปแล้ว 106 ล้าเหรียญฯ จากการฉาย 5 สัปดาห์, เช่นเดียวกับ The Expendables ที่ทำเงินไป 94 ล้านเหรียญฯ  ใน 25 วันน่าจะเป็นอีกเรื่องที่ทำเงินผ่านร้อยล้านประจำปี, Avatar: Special Edition ตกอยู่ในอันดับ 15 หนังกลับมาฉายใหม่เพิ่มฉายใหม่เรื่องนี้เก็บรายได้รวมแล้ว 7.7 ล้านเหรียญฯ

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น