โคลด ชาโบรล เสียชีวิตเมื่อ 12 กันยายน 2010

จัดเป็นข่าวเศร้าที่เราลงข่าวช้าอีกข่าว โคล้ด ชาโบรล หนึ่งในผู้กำกับยุคนิวเวฟของฝรั่งเศสได้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน 2010 ขณะอายุ 80 ปี สาเหตุการเสียชีวิตยังไม่ได้รับการยืนยัน นับเป็นผู้กำกับคนสำคัญจากยุคดังกล่าวอีกคนที่จากไปหลังจาก อีริค โรห์แมร์ ได้เสียชีวิตไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ชาโบรล เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 1930 ในกรุงปารีส แม้จะเริ่มต้นจากการเรียนด้านกฎหมาย และการแพทย์ แต่นับจากปี ค.ศ.1952 ซึ่งเขาแต่งงานครั้งแรก(ชาโบรลแต่งงานมาแล้ว 3 ครั้ง) เขาก็ละทิ้งการเรียนและใช้เวลาหมดไปกับการดูหนังกลุ่มเพื่อนนักวิจารณ์ซึงต่อมาได้กลายเป็นผู้กำกับกลุ่มที่เรียกว่า French New Wave ของฝรั่งเศส โดยเริ่มต้นอาชีพทางด้านภาพยนตร์ด้วยการเป็นนักวิจารณ์ในนิตยสาร Cahiers du Cinema ก่อนจะประสบความสำเร็จในการเบนเข็มไปเป็นผู้กำกับจาก Le Beau Serge ในปี 1958 ซึ่งคว้ารางวัลจากหลายเทศกาล และในปีต่อมาก็ได้รับรางวัลหมีทองคำ เทศกาลเบอร์ลิน จากเรื่อง The Cousins จากนั้นชาโบรลก็มีผลงานอย่าต่อเนื่องตลอดอาชีพการทำหนัง 50 ปี โดยกำกับหนังมากถึง 55 เรื่อง หากรวมกับหนังสำหรับฉายทางโทรทัศน์ และงานชิ้นสั้นๆ ก็มีผลงานกำกับ 71 เรื่อง และส่วนใหญ่เขียนบทเอง ผลงานเรื่องสุดท้ายได้แก่ Bellamy ในปี 2009 ซึ่งหลายต่อหลายเรื่องที่ได้เข้าชิงในเทศกาล และสถาบันทางภาพยนตร์ต่างๆ เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงคุณภาพที่ไม่เคยย่อหย่อน(ปี 2009 ชาโบรล เพิ่มได้รับรางวัลเกียรติคุณความสำเร็จทางอาชีพ Berlinale Camera จากเทศกาลหนังเบอร์ลิน) หากเหนืออื่นใดคือในฐานะปรมาจารย์หนังตระกูลเขย่าขวัญผู้สร้างสรรค์ผลงานหนังตระกูลมาตลอดชีวิต หนังเขย่าขวัญของเขานั้นมีลักษณะที่เรียกว่า แอนตี้ทริลเลอร์ นั่นคือไม่เน้นการเร้าอารมณ์คนดู ฉากตกใจ หรือการหักมุม แต่ค่อยๆ เสนอความซับซ้อนในจิตใจมนุษย์ได้อย่างน่าทึ่ง ขณะเดียวกันชาโบรลก็มีอารมณ์ขันที่เสียดสีชนชั้นกลางได้เจ็บแสบ โดยได้รับอิทธิพลมาจากผู้กำกับอย่าง อัลเฟรด ฮิตซ์ค็อค และ ฟริตซ์ ลัง

ลิงค์ที่เกีีี่ยวข้อง

หนึ่งความคิดบน “โคลด ชาโบรล เสียชีวิตเมื่อ 12 กันยายน 2010

  1. I wish to get across my gratitude for your generosity supporting men and women who really want guidance on your content. Your very own dedication to getting the solution all around has been particularly beneficial and have truly enabled ladies much like me to get to their aims. This interesting instruction implies this much a person like me and much more to my fellow workers. Best wishes; from everyone of us.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น