The Borrower Arrietty

หลังจากโดนตั้งคำถามไม่น้อยถึงอนาคตของ สตูดิโอ จิบลิ ผู้ผลิตอนิเมชั่นชั้นนำของญี่ปุ่น เนื่องจากผู้กำกับคนสำคัญอายุมากกันหมดแล้ว แต่ในปี 2010 ทางจิบลิก็มีอนิเมชั่นออกมาแล้วนั่นคือ The Borrower Arrietty หรือ Karigurashi no Arrietty

งานชิ้นนี้เป็นการดัดแปลงวรรณกรรมรางวัลคาร์เนกี้ของ แมรี่ นอร์ตัน เรื่อง The Borrowers มาทำในสไตล์ของตัวเอง (หนังสือเรื่องนี้เคยแปลเป็นไทยโดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อแล้วในชื่อ คนตัวจิ๋ว และเคยถูกสร้างเป็นหนังแล้วหลายครั้ง เวอร์ชั่นล่าสุดนำแสดงโดย จอห์น กู๊ดแมน) โดยผู้กำกับหน้าใหม่ ฮิโรมาสะ โยเนบายาชิ อดีตผู้ทำงานในแผนกอนิเมชั่นของสตูดิโอนี้หลายเรื่อง ซึ่งนับว่าเป็นผู้กำกับที่มีอายุน้อยที่สุดของสตูดิโอแห่งนี้คือ 36 ปี

เรื่องราวต้นฉบับเกิดขึ้นในอังกฤษทศวรรษที่ 50s เล่าเกี่ยวกับคนตัวจิ๋วผู้หยิบยืมข้าวของเครื่องใช้ของมนุษย์ แต่คราวนี้จิบลิได้เปลี่ยนให้เรื่องราวเกิดขึ้นในปี ค.ศ.2010 ที่โตเกียว ย่าน โคกาเนอิ โดยมีตัวเอกคือเด็กตัวจิ๋ว อายุ 14 ปีที่ชื่อ อาร์เรียตตี้ ซึ่งก็ืคือชื่อตัวเอกเดิมของบทประพันธ์ที่ฝืนคำสั่งของพ่อแม่เดินทางมายังเมืองใหญ่ที่แตกต่างจากพื้นที่ของตน ว่ากันว่าสองผู้กำกับใหญ่แห่งจิบลิอย่าง ฮายาโอะ มิยาซากิ และ อิซาโอะ ทาคาฮาตะะ อยากจะทำการดัดแปลงมานานถึง 40 ปี

โยเนบายาชิ ได้รับการสนับสนุนจาก ฮายาโอะ มิยาซากิอยู่ตลอดให้ทำงานเต็มตัว จากเดิมที่เขาไม่เคยหวังจะได้มากำกับ ตัวหนังยังคงได้รับการดูแลการผลิตโดย มิยาซากิ เช่นเดิม รวมถึงควบคุมงานสร้างโดย ซูซูกิ โทชิโอะ ได้ เซซิล คอร์เบล นักร้อง นักดนตรีฝรั่งเศสมาแต่งเพลงหลักของเรื่อง และมีกำหนดออกฉาย 17 กรกฎาคม 2010 นี้ ด้วยความยาว 80 นาที โดยตอนนี้มีตัวอย่างยั่วน้ำลายให้ชมกันบ้างแล้วครับ แม้จะแทบไม่ปรากฎภาพอะไรเลยนอกจากคนตัวจิ๋วที่โผล่มาช่วงท้าย แต่งานภาพก็ยังแสดงให้เห็นว่านี่คือผู้ผลิตอนิเมชั่นที่วาดภาพป่า ใบหญ้า ดอกไม้ได้สวยงามที่สุดจริงๆ

ต้องมาลุ้นกันว่าผู้กำกับหน้าใหม่คนนี้จะสามารถเป็นความหวังของจิบลิได้หรือไม่

  • ตัวอย่างยั่วน้ำลายชุดที่ 1 (ด้านล่าง)

  • ตัวอย่างยั่วน้ำลายชุด 2

ข้อมูลอื่น

หนึ่งความคิดบน “The Borrower Arrietty

  1. Pingback: Karigurashi no Arrietty ขึ้นอันดับ 1 บ๊อกซ์ออฟฟิศญี่ปุ่น สัปดาห์ที่ 17-19 กรกฎาคม 2553 | Flick People

  2. Pingback: Hanamizuki ขึ้นอันดับ 1 เป็นสัปดาห์ที่ 2 | Flick People

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น