สงครามเกาหลี และ 3 มิติ โปรเจ็คท์เด่นในเกาหลีใต้

ในวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ.1950 นับเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามระหว่างคนในชาติเดียวกันจนแบ่งประเทศเป็นเกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือ ปี ค.ศ.2010 เป็นวาระครบรอบ 60 ปีของเหตุการณ์ดังกล่าวจึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีหนังที่อ้างอิงย้อนรำลึกอดีตอยู่หลายเรื่อง ที่สำคัญคือหลายเรื่องไม่ได้เน้นการรุกรานของเกาหลีเหนือเมื่อ 60 ปีก่อนแต่อย่างเดียว

71-Into the Fire – หนังที่อาจนิยามได้ว่าเป็น “ยุวชนทหาร” ฉบับเกาหลี ผลงานกำกับของ ลี แจฮาน(A Moment to Remember) ที่พลิกมาทำหนังสงครามซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของเด็กหนุ่มที่ร่วมรบต้านกองทัพเกาหลีเหนือเพื่อช่วยชาวบ้านได้กว่าสองแสนคน (อ่านรายละเอียดได้ที่ ข่าวนี้ )โดยใช้ทุนสร้างไปร่วม 10 ล้านเหรียญฯ นำแสดงโดย T.O.P.แห่งวง บิ๊กแบง, ควอน ซังวู(Almost Love), และ ชา ซึงวอน(My Teacher, Mr.Kim)

My Way – หลังความสำเร็จของ Taegukgi(2003) จนมีผู้ชมเกิน 10 ล้านคนทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในขณะนั้น ผู้กำกับ คัง เจกิว จะกลับมาพร้อมกับงานใหม่ว่า My Way(เดิมเคยใช้ชื่อว่า D-Day) โดยยังคราวนี้จะยังคงเป็นหนังสงครามเช่นเดิม แต่ไม่ใช่สงครามเกาหลี หากย้อนไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งจะเน้นไปที่เรื่องราวรักสามเส้าของ ยอนฮี ทหารผู้ถูกจับกุมโดยกองทัพญี่ปุ่นระหว่างยึดครองเกาหลี และบังคับให้เขาสู้กับทหารเยอรมันที่บุกนอร์มังดี  นำแสดงโดยดาราชั้นนำอย่าง จาง ดองกัน(Taegukgi), ซอน เยจิน(Classic) และ ทาคุยะ คิมูระ(Hero) ด้วยทุนสร้างมโหฬารกว่าสามหมื่นล้านวอน หรือ 27 ล้านเหรียญฯ จากการร่วมทุนกับอเมริกา หนังเริ่มถ่ายทำไปแล้วเมื่อต้นเดือนมิถุนายนนี้ ในสามประเทศคือ จีน, เยอรมัน และเกาหลี (อย่างไรก็ตาม ซอน เยจิน ได้ประกาศถอนตัวจากบทนำในหนังไปแล้วหลังจากมีการปรับบทใหม่ และเปลี่ยนบทของเธอไปพอสมควร หากมีการเปลี่ยนแปลงเราจะแจ้งข่าวให้ทราบ)

The Battle of Yeonpyeong – จะเน้นไปที่เหตุการณ์สู้รบที่สมรภูมิยอนเปียงครั้งที่ 2(the Second Battle of Yeonpyeong)ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นในปี 2002 นี่เอง เมื่อเรือลาดตระเวณสองลำของเกาหลีเหนือล่วงล้ำน่านน้ำเข้ามา การเผชิญ และปะทะกันระหว่างราชนาวีของเกาหลีใต้จึงเกิดขึ้น หนังเป็นผลงานกำกับของ แบค อึนฮัก(Tube)

ขณะเดียวกันหลังความสำเร็จถล่มทลายของ Avatar ก็ทำให้วงการหนังเกาหลีไม่ยอมน้อยหน้าผลิตหนัง 3 มิติออกมาเช่นกัน

Section 7 – หนังสัตว์ประหลาดสามมิติเรื่องนี้ (เดาว่าน่าจะได้รับแรงบันดาลใจชื่อเรื่องจาก District 9) ร่วมอำนวยการสร้างโดย CJ Entertainment และ JK Film ซึ่งสร้างผลงานฮิตทำเงินประจำปี 2009 อย่าง Haeundae มาแล้ว โดบใช้ทุนสร้าง 8.2 ล้านเหรียญ เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบริเวณแหล่งน้ำมันกลางมหาสมุทร ซึ่งยังเป็นแหล่งรวมของคนงาน และนายทุนผู้หวังโกงกินมารวมตัวเช่นกัน โดยหารู้ไม่ว่ามีสัตว์ประหลาดกระหายเลือดซึ่งเป็นเจ้าถิ่นอยู่ใต้ท้องทะเลซ่อนตัวอยู่ –  ฮา จีวอน(Haeundae) จะนำแสดงเป็นนางเอกซึ่งทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคุมคนงาน โดยมีนักแสดงสมทบฝีมืออย่าง อาห์น ซองกี(A Battle of Wits) ร่วมสร้างสีสัน ผ่านการกำกับโดย คิม จีฮุน(เจ้าของผลงานทำเงินเรื่อง  May 18 ในปี 2007) – อนึ่ง JK Film มีชื่อเดิมว่า Doosaboo Films ปัจจุบันยังคงผลิตผลงานภาพยนตร์ทำเงินหลายเรื่อง เช่นเดียวกับ CJ ที่ปัจจุบันเป็นค่ายหนังที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้

Areumdaun Uri หรือในชื่อที่ขายกว่าอย่าง The Battle of Yellow Sea – ที่ขายแบบควบสองเลยคือผลงานเรื่องนี้ของ กวั๊ก จยองแต๊ก ผู้กำกับซึ่งโด่งดังจากหนังทำเงินสูงสุดในปี 2002 จาก Friend จะเป็นหนัง 3 มิติ และเป็นหนังสงครามความขัดแย้งระหว่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือในช่วงปี 2002 เช่นเดียวกับ The Battle of Yeonpyeong อำนวยการสร้างโดย Taewon Entertainment และนับเป็นผลงานเรื่องที่สิบพอดีของ กวั๊ก จยองแต๊ก นำแสดงโดย จู จินโม(200 Pounds Beauty) และ ฮยอน บิน(A Millionaire’s First Love) ใช้ทุนสร้าง 1.5 หมื่นล้านวอน อำนวยการสร้างโดย Showbox

ต้องมาลุ้นกันว่า 3 มิติ และหนังสงครามซึ่งล้วนเป็นการลงทุนสูงทั้งสิ้นจะทำให้วงการหนังแดนกิมจิรุ่งหรือร่วง

หนึ่งความคิดบน “สงครามเกาหลี และ 3 มิติ โปรเจ็คท์เด่นในเกาหลีใต้

  1. Pingback: Soul Mate หนังสยองขวัญ 3 มิติเรื่องแรกของเกาหลี ? | Flick People

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น