MacGuffin

MacGuffin บ้างก็เรียกว่า McGuffin หรือ maguffin อ่านแบบไทยๆ ก็ใช้คำว่า แม็คกัฟฟิน เป็นองค์ประกอบสำหรับพล็อตหนังในการดึงดูดให้ผู้ชมติดตามเนื้อเรื่อง ว่าด้วยบางสิ่งที่ตัวละครหลักของเรื่องต่างทุ่มเท ทอดกายถวายตัวเพื่อครอบครองมัน(ไม่ว่าจะได้มาเพื่อวัตถุประสงค์ใด หรืออาจจะนำมันมาทำลาย)


ลักษณะสำคัญของมันจึงไม่ชัดเจน บ้างต้องตีความ หรืออาจมองได้ว่าไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญอะไรเลยเช่นกัน มันจึงเป็นได้ทั้ง เงินจำนวนมหาศาล, อาวุธ หรือสิ่งวิเศษทรงอำนาจ และอะไรก็ตามที่อธิบายไม่ได้ แต่อาจหมายถึงตั๋วนำพาให้ตัวละครบรรลุสู่จุดหมายที่พวกเขาต้องการ

MacGuffin
มักปรากฎในหนังหลายเรื่องโดยเฉพาะหนังทริลเลอร์ ซึ่งอาจใช้เฉพาะในช่วงต้นของหนัง หรือนำพาไปจนช่วงไคลแม็กซ์ของเรื่อง หลายเรื่องก็มักสรุปด้วยการทำเป็นลืมไปเลยก็มี เพื่อให้คนดูลุ้นกันเองว่าสิ่งที่พวกเขาต่อสู้ปกป้องมันนั้นคืออะไรกันแน่ (อธิบายแบบไทยๆ คือสิ่งที่เมื่อดูจบ มักมีคนถามในพันธ์ทิพย์ ห้องเฉลิมไทยว่า “ถามหน่อยครับ ไอ้…ที่อยู่ในหนังเรื่อง…นี้ ตกลงมันคืออะไรกันแน่ครับ”

ผู้ที่บัญญัติศัพท์นี้ขึ้นมาคือ อัลเฟรด ฮิตซ์ค็อค ราชาหนังเขย่าขวัญซึ่งเป็นผู้กำกับ และโปรดิวเซอร์ที่นิยมใช้ MacGuffin ในหนังของตน เขาได้บรรยายในมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เมื่อปี 1939 ว่า “ในสตูดิโอเรามีคำหนึ่งที่เรียกว่า แม็คกัฟฟิน มันเป็นองค์ประกอบที่ใช้สร้างเรื่อง เรื่องอาชญากรรมต้องมีของมีค่าเสมอ เรื่องสายลับก็ต้องมีเอกสารสำคัญ”

ฟรังซัวส์ ทรุฟโฟต์ ผู้กำกับและนักวิจารณ์ฝรั่งเศส ยังกล่าวว่า ฮิตซ์ค็อคได้เคยอธิบายที่มาของคำนี้เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา ว่าด้วยเรื่องของชายชาวสก็อตต์สองคนบนรถไฟ
คนหนึ่งพูดว่า “เฮ้ย กล่องที่อยู่บนชั้นวางของนั่นน่ะมีอะไรข้างในวะ ?”
อีกคนตอบว่า “อ๋อ มันคือ แม็คกัฟฟินน่ะ”
“แล้วแม็คกัฟฟินมันคืออะไร”
“อ๋อ มันเป็นกับดักเอาไว้จับสิงโตในที่ราบสูงของสก็อตแลนด์ว่ะ”
“เอ่อ…แต่มันไม่มีสิงโตในสก็อตแลนด์สักตัวนะ”
“เออ งั้นก็ไม่มีแม็คกัฟฟินอะไรนั่นหรอก”
ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าแท้จริงแม็คกัฟฟินนั้นไม่ใช่อะไรทั้งสิ้น และไม่ได้มีสาระอะไรเลย ทั้งนี้ฮิตซ์ค็อคยังชี้ว่าคำอธิบายแบบอ้อมๆ ยังช่วยชี้ให้เห็นถึงมุมมองและแรงจูงใจของอีกฝ่ายด้วย

แม็คกัฟฟิน ซึ่งหลายคนอาจอ้างในความหมายว่า “แรงผลักดันสำหรับภาพยนตร์” นั้น ผู้กำกับหลายคนก็เชื่อว่าไม่จำเป็น เช่น จอร์จ ลูคัส ผู้กำกับและเขียนบท Star Wars มองว่าคนดูไม่ได้แคร์อะไรแบบนั้น มากเท่ากับการต่อสู้ระหว่างพระเอกและผู้ร้าย

ตัวอย่างของ แม็คกัฟฟินในภาพยนตร์ เช่น แผนลับสุดยอดใน The 39 Steps(1935), กระเป๋าอลูมิเนียมใน Ronin(1998), รอยเท้ากระต่ายที่ไม่เคยถูกอธิบาย Mission Impossible III(2006) เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น