บ๊ีอกซ์ออฟฟิศจีนครึ่งปี 2010 Avatar ครองแชมป์ไร้คู่แข่ง

จีนแผ่นดินใหญ่ เป็นไม่กี่ประเทศที่ไม่มีข้อมูลรายได้บ๊อกซ์ออฟฟิศแบบรายสัปดาห์ หรือรายเดือนในเว็บไซต์อย่าง Boxofficemojo อย่างไรก็ตามครึ่งปีแรกของวงการหนังที่นั่นได้สรุปยอดตัวเลขหนังทำเงินสูงสุดประจำครึ่งปี 2010 กันแล้ว


อันดับ 1 นั้นเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากหนังไซไฟฟอร์มยักษ์ที่สร้างปรากฎการณ์ทำเงินทั่วโลก จนกลายเป็นนหนังทำเงินสูงสุดอันดับหนึ่งตลอดกาลอย่าง Avatar ของผู้กำกับ เจมส์ คาเมรอน และทำให้กระแสตื่นตัวหนัง 3 มิติในจีนอีกด้วย

รายงานจากหนังสือพิมพ์ Guangzhou Daily ยังเผยว่า รายรับของบ๊อกซ์ออฟฟิศจากหนังเรื่องดังกล่าวยังส่งผลให้ครึ่งปีแรก(นับจาก 1 มกราคม – 20 มิถุนายน 2010) มียอดสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 4.4 พันล้านหยวน(648 ล้านเหรียญฯ)โดย Avatar กวาดรายได้ไปเรื่องเดียว 1.35 พันล้านหยวน ครองแชมป์ครึ่งปีแรกแบบไร้คู่แข่ง และเมื่อบวกรวมกับรายได้จากการฉายปีที่แล้วหนังเรื่องนี้ทำรายได้รวมไป 1.85 พันล้านหยวน

อันดับ 2 เป็นการมาของหนังโชว์ศิลปะการต่อสู้ภาคสองอย่าง Ip Man 2 ผลงานที่อิงประวัติของปรมาจารย์มวยหย่งชุน ยิปมัน นำแสดงโดย ดอนนี่ เยน  ซึ่งทำเงินในปัจจุบันไป 230 ล้านหยวน ตามด้วยหนังฮอลลีวู้ดที่ดาหน้ากันมาโกยเงินในแดนมังกรแห่งนี้แบบไม่ยั้งตั้งแต่  Alice in Wonderland, Iron Man 2, Clash of the Titans, และ Prince of Persia: The Sands of Time ในลำดับที่ 3-6 ขณะที่อันดับ 7-10 นั้นเว้นว่างให้หนังจีน ได้แก่  Little Big Soldier ของ เฉินหลง, 14 Blades ที่นำแสดงโดย  เจ้าเห่วย, Go Lala Go! หนังที่นำแสดงและกำกับโดย สูจิงเล่ย ซุปเปอร์สตาร์หญิงของจีน และ Once upon a Chinese Classic หนังตลกล้อเลียนของ เจฟฟรีี่ย์ หลอ ทีี่รวมดาวจากจีนและฮ่องกงมาประชันกันคับคั่ง

ฮั่น ซังผิง ประธานบริษัทผู้สร้าง และจัดจำหน่ายหนังยักษ์ใหญ่ในจีนอย่าง China Film Group คาดการณ์ว่าบ๊อกซ์ออฟฟิศปี 2010 จะเติบโตถึงระดับหมื่นล้านหยวนเลยทีเดียว(ราว 1.47 พันล้านเหรียญฯ)

โดยจากรายได้ดังกล่าว ครึ่งปีแรกของจีนนอกจากจะมีผลประกอบการจากธุรกิจภาพยนตร์ตรงเป้า ครึ่งปีหลังยังมีหนังฟอร์มยักษ์จ่อคิวรอเข้าฉายอีกหลายเรื่อง เชื่อแน่นอนว่าใครจะมองว่าโรงภาพยนตร์จะซบเซายังไง แต่ด้วยเศรษฐกิจที่เติบโตของจีน เชื่อแน่ว่าจะมีผลกับวงการภาพยนตร์ในเชิงบวกมากกว่าอย่างอื่นเป็นแน่

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น