เพอร์ซี่ แอดลอน

เพอร์ซี่ แอดลอน เกิดที่เมืองมิวนิคในปี 1935  แต่ไปโตในแคว้นบาวาเรียน เขาศึกษาทางด้านศิลปะ ละครเวที และวรรณกรรมเยอรมัน ที่มหาวิทยาลัย Munich’s Ludwig-Maximilian และที่นี่เองที่เขาได้เรียนรู้วิชาการแสดงและการร้องรำ

หลังจาก 3 ปีที่เพอร์ซี่เป็นนักแสดงละครเวที ในปี 1970 เขาได้มาทำงานเป็นนักพากย์และผู้ควบคุมที่สถานีวิทยุ และเป็นผู้ให้เสียงพากย์ทับนักแสดงทางละครโทรทัศน์ เขาเริ่มงานภาพยนต์ขนาดสั้นเรื่องแรกในชีวิตให้กับบาวาเรียนเทเลวิชั่น โดยที่นี่เขาได้ทำสารคดีที่เกี่ยวกับศิลปะและมนุษย์ไปกว่า 150 เรื่อง โดย Tomi Ungerer’s Landleben ซึ่งเป็นงานร่วมสร้าง Benigna von Keyserlingk นั้นประสบความสำเร็จมาก จนต่อมาเขาได้กลายเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับงานโทรทัศน์ และภาพยนตร์ของ แอดลอนอีกหลายเรื่อง

ในปี 1981 Celeste ซึ่งเป็นภาพยนต์ขนาดยาวเรื่องแรกของเขา สร้างชื่อให้เพอร์ซี่เป็นชื่อที่ติดหูของนักดูหนังตามเทศกาลภาพยนตร์ จนกระทั่งเขามาประสบความสำเร็จสูงสุดกับภาพยนต์เรื่อง Bagdad Cafe’ หรือ Out of Rosenheim ในปี 1987 โดยที่หนังสามารถมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาเพลงประกอบภาพยนต์ดั้ง เดิมยอดเยี่ยม ในเพลงของ Calling you ซึ่งเป็นฝีมือการประพันธ์ Bob Telson

ในปี 1997 เพอร์ซี่ เริ่มสนใจในการใช้กล้องดิจิตอล ซึ่งทำให้เขาสร้างสรรค์ผลงานอีกหลายเรื่องทั้งหนังสั้น และภาพยนตร์ขนาดยาว หนึ่งในนั้นคือ HAWAiiAN GARDENS และล่าสุดในปี 2007 เขายังมีผลงานใหม่จากการเดินทางไปยังแทนซาเนีย เรื่อง Orbela’s People

เพอร์ซี่ ใช้ชีวิตคู่กับภรรยา เอเลอนอร์ แอดลอน ตั้งแต่ปี 1961 ซึ่งนอกจากที่เอเลอนอร์จะเป็นคู่ร่วมชีวิตของเพอร์ซี่แล้ว เธอยังเป็นคู่หูที่รู้ใจกับเพอร์ซี่ทางการทำงานอีกด้วย โดยที่หนังหลายๆเรื่องของเพอร์ซี่จะมีชือของเอเลอนอร์เป็นผู้ร่วมอำนวยการ สร้างและเขียนบทด้วยเสมอ  นอกเหนือไปจากงานสารคดี, หนังสั้นและมิวสิควีดีโอแล้ว ทั้งคู่ยังร่วมกันทำละครเวทีถึง 10 เรื่อง และละครโทรทัศน์อีก 4 เรื่อง ทั้งคู่ร่วมกันคว้ารางวัลระดับนานาชาติมากมาย

ปัจจุบันเพอร์ซี่และเอเลอนอร์ อาศัยอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย  ทั้งคู่มีลูกสาวและลูกชายที่น่ารักสองคน โดยเฉพาะฝ่ายลูกชายคือ เฟลิกซิ์ นั้น ดูท่าแล้วจะเป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นจากพ่อนัก เพราะเขาได้ทำหนังเรื่องแรกออกมาในปี 2000 คือ Eat Your Heart Out

  • ข้อมูลจากเทศกาลภาพยนตร์ World Film Fesitval of Bangkok ครั้งที่ 5

หนึ่งความคิดบน “เพอร์ซี่ แอดลอน

  1. Hi there just wanted to give you a quick heads up and let you know a few of the images aren’t loading correctly. I’m not sure why but I think its a linking issue. I’ve tried it in two different browsers and both show the same results.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น