ดนตรีในตัวอย่างหนัง Inception

แม้จะยังไม่ได้ฉาย แต่แค่ตัวอย่างหนังของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ประจำปีนี้อย่าง Inception ของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ก็เรียกความสนใจจากคนดูได้มากโข ซึ่งยังรวมถึงดนตรีประกอบสั้นๆ ที่ทำได้อลังการ มีซาวนด์แปลกหูดูทันสมัย เสริมกับภาพตระการตา และแปลกใหม่ของหนังเหลือเกิน

หลายคนเข้าใจผิดว่านี่คืองานประพันธ์ดนตรีของ นักทำดนตรีประกอบหนังชื่อดังอย่าง ฮันส์ ซิมเมอร์ ซึ่งได้เครดิตจากหนัง แต่จริงๆ แล้วหาเป็นเช่นนั้นไม่ หนังเรื่องนี้ใช้ผู้ประพันธ์ดนตรีใหม่สำหรับตัวอย่างหนังเท่านั้น และมีถึงสองคนด้วยกัน

คนแรกคือ ไมค์ ซาริน ซึ่งเป็นผู้สร้างประพันธ์ดนตรีประกอบสั้นๆ เพียงไม่ถึงนาทีของ ตัวอย่างยั่วน้ำลายชิ้นแรก ที่ฉายในอเมริกาตั้งแต่ สิงหาคม 2009 โดยการใช้เสียงที่คล้ายการสังเคราะห์เสียงสร้างบรรยากาศแวดล้อม รวมเข้ากับเสียงเตือนภัย อดีตเขาเคยทำงานกับบริษัท Sencit Music บริษัทผลิตดนตรีสำหรับโฆษณา, วิดีโอเกมส์ และภาพยนตร์

คนต่อมาคือ แซค เฮมซี่ย์(รูปด้านบน) ซึ่งเป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบที่ยาวขึ้นมาอีกสำหรับ ตัวอย่างหนังชิ้นสุดท้าย ในเพลงที่มีชื่อว่า Mind Heist ที่ให้อารมณ์หลากหลายกว่าแค่ความตื่นเต้น โดยเฮมซี่ย์ได้ใช้เครื่องดนตรีออเครสต้ามาสร้างได้อย่างเหมาะเจาะกับโลกความฝัน พร้อมๆ กับหวือหวาของเรื่องราวจารกรรมที่เป็นเนื้อเรื่องของหนัง เช่นเดียวกับ ไมค์ ซาริน คือยังไม่มีชื่อเสียงพอในระดับผลิตงานดนตรีสำหรับภาพยนตร์ อย่างไรก็ตามจากข้อมูลใน เว็บไซต์ส่วนตัว เขาดูจะมีเครดิตมากกว่าซารินเพราะจากเว็บไซต์ส่วนตัว เขาเคยทำดนตรีประกอบให้กับตัวอย่างหนังหลายเรื่อง อาทิ Robin Hood ฉบับล่าสุด, โฆษณา Eucerin ชุด Sweater นอกจากนี้ยังเป็นคนเขียนเพลง และดนตรีให้กับวงฮิปฮอบที่ชื่อ Nine Lives หลายอัลบั้ม ล่าสุดเขายังมีงานอัลบั้มรวมเพลงของตนเองในชื่อ Empty Room

บล็อก The Playlist มองว่าการทำดนตรีประกอบของทั้ง ซาริน และเฮมซี่ย์ มีลักษณะคล้ายกันคือเป็นความพยายามดึงจุดเด่นในงานของ ฮันส์ ซิมเมอร์ มาใช้ และเคยประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งใน The Dark Knight ซึ่งนับเป็นการโคลนที่ประสบความสำเร็จอย่างดี เพราะนอกจากมันดึงดูดคนได้แล้ว ความแนบเนียนดังกล่าวทำให้หลายคนเชื่อว่านี่คืองานที่มีลายเซ็นของซิมเมอร์ และเชื่อว่าเขาทำดนตรีประกอบเหล่านี้ (ใครต้องการฟังดนตรีประกอบที่ประพันธ์โดย ฮันส์ ซิมเมอร์ สามารถเข้าได้ที่ เว็บไซต์ทางการของหนัง ซึ่งเด่นในการใช้เสียงกีต้าร์ที่เล่นโดย จอห์นนี่ มาร์ อดีตสมาชิกวง The Smiths โดยยืนยันว่าดนตรีประกอบหนังเรื่องนี้จะมีส่วนผสมระหว่างเสียงสังเคราะห์ และเสียงออร์เครสต้าในระดับเท่าๆ กัน

แม้จะมีหน้าที่เพียงดนตรีประกอบตัวอย่างหนัง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันคือองค์ประกอบสำคัญที่ชวนให้คนอยากดูหนังเรื่องนี้จนสร้างอนาคตให้กับทั้งคู่ได้ และปัจจุบันอิทธิพลของดนตรีประกอบตัวอย่างหนังเรื่องนี้ยังมีคนหัวไวหลายคนนำดนตรีประกอบ รวมถึงเสียงบรรยายจากตัวอย่างหนังเรื่อง Inception ไปใส่กับคลิปหนังเรื่องอื่นเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ The Matrix, ซีรี่ส์ Lost, อนิเมชั่นอย่าง Up, Toy Story 3 ไปจน The Dark Knight ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน เอง โดยคุณสามารถค้นดูคลิปดังกล่าวได้โดยการพิมพ์ช่องคำค้นใน Youtube ด้วยคำว่า Inception Mash up

ตัวอย่างที่เรานำมาให้ชมเป็นตัวอย่างการ Mash Up หรือผสมรวมกันระหว่าง Inception และอนิเมชั่นของพิกซ่าร์เรื่อง Up ครับ คนตัดทำได้เนียนอย่างน่าตกใจ

ข้อมูลจาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น