Script Doctor

Script Doctor ไม่ใช่หมอที่ไหน แต่เป็นคำเรียกอาชีพของคนแก้บทภาพยนตร์ที่ยังเห็นข้อผิดพลาดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบทสนทนา,การดำเนินเรื่อง หรือการเพิ่มองค์ประกอบบางอย่างให้กับบทของผู้เขียนดั้งเดิม เหมือนการแก้แผลของบทเดิมให้เรียบเนียน และสมบูรณ์ยิ่งขึ้น


โดยมากมักเกิดกับหนังเชิงพาณิชย์ที่ต้องอาศัยบุคลากรจำนวนมากมาสร้างให้ผลงานออกมาสมกับที่ตั้งใจไว้ หรือเห็นแววว่าประสบความสำเร็จ หรือบ่อยครั้งเป็นการแก้ให้ตรงกับทิศทางของผู้สร้าง ซึ่งการแก้บทอาจเกิดในช่วงก่อนการถ่ายทำ หรืออยู่ในช่วงระหว่างถ่ายทำก็มี แต่หนึ่งในมือเกลาบทอย่าง จอห์น ออกัสต์ ได้เผยว่าอาชีพนี้มักจะได้รับการแก้บทที่อยู่ในขั้นตอนการแก้ครั้งสุดท้ายแล้วเป็นหลักเพื่อปรับโครงสร้างบทอีกเล็กน้อย

อาชีพนี้น่าจะมีมานานแล้วในธุรกิจภาพยนตร์ หนึ่งในผู้ที่ทำงานนี้ก่อนจะมีชื่อเรียกเสียอีกคือ เบน เฮคต์ มือเขียนบทระดับสุดยอดที่เขียนบทหนังอมตะในยุค 30-50 มากมาย อาทิ A Farewell to Arms ว่ากันว่าเขาคือผู้แก้บทให้หนังอมตะอีกหลายเรื่อง อย่าง Gone With The Wind หรือ The Shop Around the Corner แต่มันถูกเผยครั้งแรกๆ ในการประกาศผลเวทีออสการ์ ปี 1973 เมื่อ ผู้กำกับ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า ขอบคุณ โรเบิร์ต ทาวน์(ผู้เขียนบท Chinatown (1974) และเป็นมือเขียนบทมีชื่อในยุค 60-70) ในการเกลาบทให้ The Godfather ปัจจุบันอาชีพดังกล่าวได้รับการยอมรับ และเปิดเผยมากขึ้นทางสื่อต่างๆ จากการให้สัมภาษณ์ของผู้กำกับหรือคนทำงานนี้เอง แม้พวกเขาก็อาจจะยังไม่ได้รับเครดิตใดๆ ปรากฎบนหนังเลยก็ตาม

ว่ากันว่าสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา ได้ตั้งระบบเพื่อใช้พิจารณาในการมอบรางวัลบทยอดเยี่ยมรางวัล Writers Guild of America Awards ว่าผู้เขียนบทต้องมีส่วนเขียนบทไม่ว่าการสร้างตัวละคร หรือเนื้อเรื่อง 50% ขึ้นไป

มีผู้กำกับหลายคน โดยเฉพาะหนังอินดี้ที่เผยว่าทำงานอาชีพ Script Doctor เพื่อหารายได้มาสร้างหนังที่ตนเองอยากทำ อาทิ จอห์น เซย์เลส(Passion Fish) ผู้แก้บทให้ The Fugitive และ Apollo 13 รวมถึงผู้กำกับ และคนเขียนบทชื่อดังหลายคนที่ทำงานด้านอื่นจนมีชื่อเสียง อาทิ วิลเลี่ยม โกลด์แมน(ผู้เขียนบทหนังคลาสสิค All The President’s Men) แก้บทให้ Good Will Hunting และ A Fish Called Wanda, เควนติน ตาแรนติโน่(Kill Bill) แก้บทให้ Crimson Tide, แฟรงค์ ดาราบองต์(Shawshank Redemption) แก้บทให้  Minority Report และ Saving Private Ryan เพราะบางคนนั้นก็ดังพอจะนำมาใช้เป็นเครดิตให้กับหนังได้เลยก็มี

หนึ่งความคิดบน “Script Doctor

  1. An impressive share, I just given this onto a colleague who was doing a little analysis on this. And he in fact bought me breakfast because I found it for him.. smile. So let me reword that: Thnx for the treat! But yeah Thnkx for spending the time to discuss this, I feel strongly about it and love reading more on this topic. If possible, as you become expertise, would you mind updating your blog with more details? It is highly helpful for me. Big thumb up for this blog post!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น