เทศกาลหนังเมืองเวนิซครั้งที่ 67 ตอนที่ 1 : หนังสายประกวด

หนึึ่งในเทศกาลสำคัญของโลกภาพยนตร์ฝั่งยุโรปและเก่าแก่ที่สุดในโลก สำหรับเทศกาลหนังเมืองเวนิซ ประเทศอิตาลี ครั้งที่ 67 เตรียมจะเริ่มในเดือนกันยายน และหนังได้ประกาศรายชื่อหนังที่จะเข้าฉายในสายต่างๆ เกือบหมดแล้ว เราจึงขอนำมาแนะนำกันแบบคร่าวๆ กับตอนที่ 1 : หนังสายประกวด

(อนึ่งเพื่อความกะทัดรัด เราจะะใช้วิธีอธิบายหนังสายประกวดโดยเรียงลำดับคือ ชื่อหนัง / ประเทศ / ผู้กำกับ / รายละเอียดและเรื่องย่อ / ภาพและตัวอย่างหนัง(ถ้ามี) )

ระยะเวลาจัดงาน : ตั้งแต่วันที่ 1-11 กันยายน 2010 จะจัดขึ้นที่ ลิโด เมืองเวนิซ ประเทศอิตาลี

ผู้เปิด-ปิดงาน : อิซาเบลล่า ราโกเนเซ่(Golden Door) นักแสดงสาวดาวรุ่งจากอิตาลี

หนังสายประกวด

 • หนังเปิดเทศกาล(เข้าประกวด) Black Swan /อเมริกา /ดาร์เรน โอโรนอฟสกี้ (The Wrestler รางวัลสิงโตทองคำปี 2008) เรื่องราวการช่วงชิงเอาชัยชนะกันระหว่างนักเต้นของคณะบัลเล่ต์ในมหานครนิวยอร์ค (ภาพจากหนัง / โปสเตอร์ และตัวอย่างหนัง)
 • The Black Sheep(La Pecora Nera) /อิตาลี/แอสคานิโอ เซเลสทินี่(Sacred Words) ผลงานของผู้กำกับหน้าใหม่(เขาเคยทำงานชิ้นแรกเป็นสารคดี)ที่มีอดีตเป็นนักแสดง ผลงานชิ้นนี้ดัดแปลงจากบทละครของเขาเองว่าด้วยการรักษาอาการทางจิต ซึ่งเขาสัมภาษณ์ผู้คนในอิตาลีเป็นเวลา 3 ปี (รู้จักเขาเพิ่มขึ้นผ่าน บทความนี้) (ภาพจากหนัง)

 • Somewhere /อเมริกา/โซเฟีย คอปโปลา(Lost in Translation) ผู้กำกับหญิงแนวหน้ากลับมาพร้อมเรื่องราวของ จอห์นนี่ ดาราฮอลลีวู้ดที่เคยใช้ชีวิตสุดเหวี่ยง ที่ต้องมาพบการมาเยือนของลูกสาววัย 11 ขวบที่เขาไม่เคยรู้จักมาก่อน (ตัวอย่างหนัง) (เว็บไซต์) (ภาพจากหนัง)
 • Happy Few /ฝรั่งเศส/แอนโทนี่ คอร์เดียร์(Cold Showers) งานที่ผู้กำกับนิยามว่า “ความเปราะบางของความรู้สึก และปรารถนาแห่งรัก” เจาะเรื่องราวของคู่รักสองคู่ตั้งแต่ตกหลุกรัก จนถึงการเลิกรา โดยเป็นประชันบทบาทของนักแสดงฝรั่งเศสฝีมือดี 4 คน (ภาพและตัวอย่างหนัง)
 • The Solitude of Prime Numbers /ฝรั่งเศส-เยอรมัน/ซาเวริโอ คอสแตนโซ่(In Memory of Me) ดัดแปลงจากนิยายของ เปาโล จิออร์ดาโน เรื่องราวเด็กชาย-หญิงคู่หนึ่งที่ต่างมีปมร้าวในอดีตทางใจ และทางกายอย่างละขั้ว ส่งผลให้พวกเขาเติบโตมาอย่างมีปัญหาทางจิต คนหนึ่งเป็นโรคกลัวอ้วน อีกคนทำร้ายตัวเอง และผลักดันให้พวกเขาโดดเดี่ยวเสมือนตัวเลขเฉพาะ  นำแสดงโดยนักแสดงชั้นนำของอิตาลี อิซาเบลล่า รอสเซลลินี่ (ภาพจากหนัง) / (ตัวอย่างหนัง)
 • Silent Souls(Ovsyanki) /รัสเซีย/อเล็กไซ เฟอร์โดเชงโก้(First on the Moon) เล่าเรื่องของชายผู้เพิ่งสูญเสียภรรยาและต้องการฝังเธอในสถานที่ซึ่งเคยฮันนีมูนด้วยกัน โดยเดินทางไปกับช่างภาพซึ่งไม่กล้าเปิดเผยอดีตชีวิตครอบครัว เฟอร์โดเชงโก้ กับผลงานเรื่องแรกของเขาได้รับคำชมสูง รวมถึงคว้ารางวัลในสายย่อยที่เวนิซมาแล้ว
 • Promises Written in Water /อเมริกา/วินเซนต์ กัลโล(The Brown Bunny) อดีตนักแสดงและผู้กำกับอื้อฉาวจากงานชิ้นก่อนที่โป๊สะบัดกลับมาอีกครั้งในรอบ 7 ปี ซึ่งกำกับ เขียนบท โปรดิวซ์ และตัดต่อเอง เล่าเรื่องหญิงสาวสวยผู้ป่วยระยะสุดท้าย เธอตัดสินใจไม่รักษาที่โรงพยาบาล พร้อมความกลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับศพของเธอ เธอจึงจ้างช่างภาพคนหนึ่งมาเพื่อจัดการเผาตัวเธอทั้งเป็นเพื่อเติมเต็มปรารถนานั้น ! กัลโลจะถ่ายทำในลักษณะด้นสดโดยไม่ได้มีการวางแผนแบบมาตรฐานทั่วไป (เว็บไซต์ภาพยนตร์)
 • Road to Nowhere /ฝรั่งเศส/ มองเต เฮลล์มัน(Iguana) ผู้กำกับหนังคัลท์ทุนต่ำหลากหลายแนว กลับมาเวนิซอีกครั้งในสายประกวดกับเรื่องราวของนักทำหนังหน้าใหม่ที่บังเอิญเข้าไปเกี่ยวกับอาชญากรรมขณะถ่ายทำหนังเรื่องใหม่ หนังน่าสนใจตรงที่มีดาวรุ่งที่ตอนนี้คนแทบจะลืมกันไปแล้วอย่าง แชนนิน ซอสซัลม่อน และ โดมินิค เสวน มาแสดงนำ
 • A Sad Trumpet Ballad /สเปน/อเล็กซ์ เดอ ลา อิเกลเซีย(The Oxford Murders)  เจ้าของงานเขย่าขวัญที่หลายคนมองข้ามอย่าง The Oxford Murders งานใหม่มาพร้อมสงครามกลางเมืองในสเปน และคณะละครสัตว์ ว่าด้วยเรื่องของสองตัวตลกในคณะที่รักนักเต้นสาวคนเดียวกันโดยฉากคือสงครามกลางเมืองในสเปน โดยหนังจะมีฉากประหลาดอย่างการสมัครเข้าเป็นทหารของทั้งคู่ และสังหารศัตรูในชุดตัวตลก (บล็อก) / (ภาพจากหนัง)
 • Black Venus /ฝรั่งเศส/อับเดล เคชิชี(The Secret of the Grain) จากงานชิ้นก่อนที่กวาดรางวัลถึง 5 รางวัลในเวนิซปี 2007 และได้การยกย่องอย่างสูง งานล่าสุดจะฉีกออกไปจากเดิมที่ทำหนังร่วมสมัย โดยย้อนไปในต้นศตวรรษที่ 19 ติดตามหญิงแอฟริกันซึ่งเป็นที่รู้จักในนามวีนัสสีดำ ผู้ต้องเผชิญกับการถูกเหยียดผิวในยุโรปจากการถูกประจานเปลือยโดยเฉพาะเน้นที่สะโพกซึ่งใหญ่ผิดปรกติของเธอ (โปสเตอร์ และภาพจากหนัง)
 • Post mortem /ชิลี เม็กซิโก เยอรมัน/พาโบล ลาร์เรน(Tony Manero) จากผู้กำกับที่แจ้งเกิดจากหนังสุดแรง Tony Manero ในปี 2008 เขากลับมาพร้อมเรื่องราวยุค 70s อีกครั้งในช่วงรัฐประหารของชิลี ณ ห้องเก็บศพ ชายวัยกลางคนผู้รายงานผลการชันสูตร เขาหมกมุ่นกับการตามหาหญิงสาวเพื่อนบ้านที่เขาแอบชอบหลังการหายไปของเธอ และครอบครัว (ภาพจากหนัง (1 ภาพ))
 • Barney’s Version /แคนาดา อิตาลี/ริชาร์ด เจ.ลูอิส(Whale Music) ผู้กำกับที่หันไปทำงานโทรทัศน์ และเป็นที่รู้จักจากการกำกับซีรี่ส์ CSI ใช้เวลาดัดแปลงนิยายของ มอร์เดไค ริชเลอร์ ถึง 12 ปี ว่าด้วยชีวิตและความรักกับภรรยา 3 คน ของ บาร์นี่ย์ พานอฟสกี้ นำแสดงโดย พอล เกียมาติ, วินนี่ ไดรเวอร์ ,โรสซามุนด์ ไพค์ และดาราอีกคับคั่ง (ตัวอย่า่งหนัง)
 • We Believed(Noi credevamo) /อิตาลี/มาริโอ มาโทเน่(Nasty Love) ดัดแปลงจากนิยายของ แอนนา บันติ ซึ่งนำเสนอมุมมองส่วนบุคคลในการเคลื่อนไหวเพื่อรวมชาติของอิตาลีในศตวรรษที่ 19 ผ่านชีวิตของ จุยเซปเป้ มัซซินี่ นักปรัชญาและนักการเมืองคนสำคัญในเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งต่างไปจากแบบเรียนในหนังสือเรียน นำแสดงโดย โทนี่ แซร์วิลโญ่(Il Divo) (ภาพและโปสเตอร์)
 • The Passion(La passione) /อิตาลี/คาร์โล มัซซาคูราติ(Il Toro) เล่าเรื่องวิกฤตวัยกลางคนของผู้กำกับดังที่เจอเด็กรุ่นใหม่ร่วมอาชีพเล่นงาน นำแสดงโดย ซิลวิญโญ ออร์แลนโด และ จุยเซปเป้ แบตติสตัน (ภาพจากหนัง)

 • The 13 Assassins /ญี่ปุ่น/ ทาคาชิ มิอิเกะ ผู้กำกับบ้าพลัง และบ้าเลือดอย่างมิอิเกะมาเยือนเวนิซบ่อยครั้ง และคราวนี้กลับมาพร้อมงานรีเมคหนังปี 1973 ที่เหมือนเป็นเวอร์ชั่น Dirty Dozen ฉบับซามูไร ว่าด้วยกลุ่มซามูไรมือสังหาร 13 คนที่ปฏิบัติการพลีชีพเพื่อปราบขุนนางโฉด แต่มีหนอนบ่อนไส้ในกลุ่มอยู่หนึ่งคน แน่นอนว่าแม้จะเป็นหนังซามูไรแต่ก็เต็มไปด้วยฉากสู้ดิบๆ นำแสดงโดย โคจิ ยากุโซ และ ทาคายูกิ ยามาดะ (ตัวอย่างยั่วน้ำลาย) / (ภาพจากหนัง) / (ตัวอย่างหนัง) / (โปสเตอร์หนัง)
 • Potiche /ฝรั่งเศส/ ฟรังซัวส์ โอซง(Swimming Pool) นักแสดงใหญ่อย่าง แคทเธรีน เดอเนิฟ และ เจอราร์ด เดอปาดเยร์ มาเล่นในหนังของโอซง ดัดแปลงจากบทละครเรื่องดังของ ปิแอร์  บาริเญ่ต์ และ ฌอง-ปิแอร์ เกรดี้ ซึ่งเล่าเหตุการณ์ช่วงปี 1977 เมื่อภรรยาแสนอ่อนน้อมของเศรษฐีผู้แสนกักขฬะ เริ่มรู้จักพลังของเธอหลังจากทำหน้าที่เจรจาคนงานที่ประท้วง และหาทางให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ (เว็บไซต์ผู้กำกับ) / (ตัวอย่างหนัง)
 • Meek’s Cutoff /อเมริกา/ เคลลี่ ไรชาร์ดต์(Wendy and Lucy) ผู้กำกับหญิงอินดี้มาแรงคนล่าสุดของอเมริกา กลับมาพร้อม มิเชล วิลเลี่ยมส์ (Brokeback Mountain)อีกครั้ง ดัดแปลงจากนิยายของ จอน เรย์มอนด์ เล่าเรื่องที่เกิดในศตวรรษที่ 19 ในช่วงที่ผู้คนอพยพย้ายถิ่นฐานครั้งสำคัญ เมื่อรถลากของสามครอบครัวถูกจ้างวานนำทางชายชื่อมีค แต่เส้นทางลัดที่เขาชี้แนะได้นำไปสู่พื้นที่แห้งแล้งที่พวกเขาตกเผชิญกับความหิวโหย  รวมถึงชนเผ่าอินเดียนแดง (ภาพจากหนัง)
 • Norwegian Wood /ญี่ปุ่น/ ตรันห์ อ่าน หุง(Cyclo) จากนิยายเรื่องดังของ ฮารูกิ มุราคามิ เล่าเหตุการณ์ยุค 70s ของวัยรุ่นคนหนึ่งมีความสัมพันธ์รักสามเส้าแสนประหลาด นำแสดง โดย รินโกะ คิคุจิ และ เคนอิจิ มัตสึยามะ (อ่านข้อมูลได้ ที่นี่ )

 • Miral /ฝรั่งเศส/ จูเลี่ยน ชนาเบล(The Diving Bell and The Butterfly) หลังจากทำหนังชุดของศิลปิน ชนาเบลจิตรกรชื่อดังกลับมาทำหนังที่ดัดแปลงจากหนังสือของ รูล่า ยีบริว ว่าด้วยชีวิตจริงของ ฮินด์ ฮุสเซนี่ หญิงชาวปาเลสไตน์ ผู้เติบโตในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าในกรุงเยรูซาเล็ม ขณะยุคสร้างรัฐอิสราเอล ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างยิวและปาเลสไตน์ทำให้เธอค่อยๆ รับรู้ว่าต้องเลือกระหว่างจะสู้เพื่ออนาคตของตัวเอง หรือการแสวงหาสันติภาพให้กับดินแดนของตน นำแสดง เฟรด้า พินโต้(Slumdog Millionaire) (ตัวอย่างหนัง)
 • Attenberg /กรีซ/ อธีน่า ราเชล ซังการี่(The Slow Business of Going  และโปรดิวเซอร์ Dogtooth) หลังจากแจ้งเกิดจากงานชิ้นแรกและไปทำงานด้านภาพยนตร์อื่นๆ ในประเทศทั้งจัดเทศกาล และโปรดิวเซอร์ ซังการี่จะกลับมาพร้อมเรื่องเล่าในแถบชานเมือง ของสาวรุ่นที่ถูกเลี้ยงดูในสิ่งแวดล้อมปราศจากเชื้อในโรงงานต้นแบบ และเธอกำลังเรียนรู้สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “มนุษย์” ผ่านสารคดีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ของ เซอร์เดวิด แอทเทนเบอเรอห์ (ภาพจากหนัง) / (ตัวอย่างหนัง) / (โปสเตอร์)
 • Three(Drei) /เยอรมัน/ ทอม ทิคเวอร์(Perfume) ผู้กำกับจอมเทคนิคมาแปลกเมื่อเขามาทำหนังรัก เมื่อสามี-ภรรยาวัยกลางคนต้องตัดสินใจว่าอีกครึ่งชีวิตของเขาได้เดินทางมาถูกแล้วหรือไม่ เมื่อทั้งคู่ต่างตกหลุมรักผู้ชายคนเดียวกัน (ภาพจากหนัง)

 • Detective Dee /ฮ่องกง/ ฉีเคอะ(Seven Sword) อดีตผู้กำกับเจ้าโปรเจ็คท์ที่ระยะหลังล้มเหลวแบบต่อเนื่อง นี่อาจเป็นงานคืนฟอร์มของเขาอีกครั้ง เล่าเรื่องในสมัยพระนางเจ้าบูเช็คเทียนดัดแปลงจากหนังสือ Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame นักสืบที่ถูกเนรเทศไปแล้ว ให้กลับมาสืบคดีฆาตกรรมลึกลับที่ยังหาสาเหตุไม่ได้ นำแสดง หลิวเต๋อหัว, เหลียงเจียฮุย และ หลี่ปิงปิง / (ตัวอย่างหนัง), (ภาพจากหนัง)
 • (Update) Essential Killing ผลงานของผู้กำกับโปแลนด์ เจอร์ซี่ สโคลิโมวสกี้ อดีตผู้เขียนบทหนังอมตะของโรมัน โปลันสกี้ อย่าง Knife in the Water(1962) และเจ้าของรางวัลหมีทองคำจากเบอร์ลินปี 1967 จาก The Departure นี่คือหนังเขย่าขวัญที่แทบจะปราศจากบทสนทนา เล่าเรื่องของชาวอัฟกันที่ถูกทหารอเมริกันจับในกรุงคาบูล และถูกนำตัวไปยังประเทศแถบยุโรป ชายผู้นี้หาทางหนีเอาตัวรอดออกมาเผชิญกับป่าอันหนาวเหน็บ นำแสดงโดย วินเซนต์ กัลโล(ซึ่งมีหนังเข้าประกวดในฐานะผู้กำกับอย่าง Promises Written in Water ด้วย) และ เอมมานูเอล ซีกเนอร์(The Diving Bell and the Butterfly) / (ตัวอย่างหนัง)
 • The Ditch (Le Fosse) / ฮ่องกง,ฝรั่งเศส,เบลเยี่ยม/ หวังปิง ผลงานของผู้กำักับสารคดีมาแรงของจีนซึ่งสำรวจโลกชายขอบยุคปัจจุบันในประเทศจีนอย่างไร้การปรุงแต่ง ที่สร้างชื่อย่างมากจากสารคดีขนาดยาว West of The Tracks คราวนี้เขาไปสำรวจชุมชนและบันทึกประสบการณ์ของผู้คนจริงๆ ในค่าย Jlabiangou ซึ่งคือประชากรชาวจีนทีี่ถูกกล่าวหาในช่วงปลายทศวรรษที่ 50s ว่าต่อต้านระบอบการปกครอง และถูกเนรเทศมายังค่ายแห่งนี้ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของจีน  (ภาพจากหนัง)

 • หนังปิดเทศกาล(ในฐานะหนังนอกสายประกวด) ได้แก่ The Tempest ผลงานเรื่องล่าสุดของผู้กำกับหญิงชาวอเมริกันฝีมือดี จูลี่ เทย์มอร์(Frida) ซึ่งจะนำบทละครของเช็คสเปียร์มาดัดแปลงเป็นครั้งล่าสุด นำแสดงโดย  เฮเลน มิร์เรน, รัสเซล แบรนด์, ดจิมอน ฮอนซู, อัลเฟรด โมลิน่า (โปสเตอร์และภาพจากหนัง)

ผู้กำกับงาน : มาร์โค มุุลเลอร์

คณะกรรมการตัดสินหนังสายประกวด

 • เควนติน ตาแรนติโน่ (ผู้กำกัับชาวอเมริกัน Inglorious Basterds) ประธานกรรมการ
 • กุยเลอร์โม อาร์เรียก้า (ผู้เขียนบทชาวเม็กซิโก Babel)
 • อินเกบอร์ก้า ดัพคูไนเต้ (นักแสดงหญิงชื่อดังชาวลิธัวเนีย เคยแสดง Seven Years in Tibet)
 • แดนนี่ เอลฟ์แมน (นักแต่งดนตรีประกอบชื่อดังชาวอเมริกา)
 • อาร์โนลด์ เดส์เพลชิน(ผู้กำกับฝรั่งเศส จาก Kings & Queen)
 • ลูก้า กัวดักนิโญ่ (ผู้กำกับอิตาลี จาก I Am Love)
 • กาเบรียล ซัลวาตอร์เรส(ผู้กำกับอิตาลี จาก Mediterraneo)

ลิงค์ข้อมูล

หนึ่งความคิดบน “เทศกาลหนังเมืองเวนิซครั้งที่ 67 ตอนที่ 1 : หนังสายประกวด

 1. Pingback: โซเฟีย คอปโปล่า คว้ารางวัลสิงโตทองคำจาก Somewhere ในเทศกาลหนังเมืองเวนิซครั้งที่ 67 | Flick People

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น