Orphan of Zhao และ The Love of the Hawthorn Tree หนังใหม่ของ เฉินไค่เก๋อ กับ จางอี้้โหมว

คู่ปรับในเวทีรางวัลยุคผู้กำกับรุ่นที่ 5 อย่าง เฉินไค่เก๋อ และ จางอี้โหมว กลับมาสร้างหนังในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันอีกครั้ง

เฉินไค่เก๋อ หลังจากได้รับเสียงวิจารณ์แย่สุดๆ จาก The Promise(2005) เขายังไม่เข็ดและกลับมาพร้อมหนังย้อนยุคอลังการงานสร้างอีกครั้งกับ Orphan of Zhao หรือ เด็กกำพร้าตระกูลเจ้า ดัดแปลงจากบทอุปรากรชื่อเดียวกันสมัยราชวงศ์หยวน ของ จี่จุนเซี่ยง ซึ่งเป็นที่รู้จักในยุโรปจากการแปลเป็นภาษาฝรั่งเศสโดยมิสชั่นนารี โจเซฟ อองรี มารี ในปี ค.ศ.1731 และถูกดัดแปลงอีกครั้งโดย วอลแตร์ ในชื่อว่า The Orphan of China

เหตุการณ์ของเรื่องเกิดขึ้น 600 ปีก่อนคริสตกาล  หรือที่เรียกว่ายุคชุนชิว ซึ่งเต็มไปด้วยเล่ห์เพทุบายทางการเมือง เกอหยู(If You Are the One) นักแสดงทำเงินของจีนจะรับบทนำเป็น เฉิงหยิง หมอชนบทผู้ยอมเสียลูกชายของตนเพื่อรักษาชีวิต จ้าวหวู่ เด็กกำพร้า ลูกชายของเสนาบดีซึ่งถูกฆ่าล้างตระกูลจากการถูกใส่ร้าย เฉิงหยิงชุบเลี้ยงเด็กคนนี้เพื่อแก้แค้นแทนขุนนางชั่วที่ทำกับครอบครัวตน และจ้าวหวู่ ทั้งนี้ เฉินไค่เก่อ มองเห็นแง่มุมที่ร่วมสมัยในผลงานชิ้นนี้จึงนำมาสร้างอีกครั้ง

หนังยังสมทบด้วยนักแสดงอย่าง ฟ่านปิงปิง(Battle of Wits), หวงเซียวหมิง(The Message), จางเฟิงอี้(Red Cliff) และ หวังซูฉี(Bodyguards and Assassins) ถ่ายทำที่มณฑลเหอเป่ย  โดยเนรมิตเมืองโบราณในพื้นที่ถึง 25 เอเคอร์ และมีกำหนดออกฉาย 18 ธันวาคมนี้ เว็บ Xinhuanet มีภาพบางส่วนขณะถ่ายทำมาให้ชม ที่นี่


ขณะที่คู่ปรับในรุ่นเดียวกันอย่าง จางอี้โหมว หลังจากสร้างหนังทำเงินเอาใจตลาดอย่าง Curse of the Golden Flower และ A Man, A Gun and A Noodle Shop คราวนี้เขาจะกลับไปทำหนังเล็กๆ บ้าง The Love of the Hawthorn Tree หรือ เรื่องรักใต้ต้นซานจา ซึ่งดัดแปลงจากนิยายขายดีชื่อเดียวกันของ อ้ายหมี่ ว่าด้วยความรักแสนเศร้าระหว่างหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ฐานะแตกต่างกันในเมืองอี๋ชาง มณฑลเหอเป่ย จิงชิว เป็นสาวชาวบ้านที่เกลียดบ้านเกิดของตน ส่วน เหลาซาน ฝ่ายชายฉลาด ดูภูมิฐาน ความน่าสนใจคือมันจะเป็นหนังที่เหตุการณ์เกิดระหว่างทศวรรษที่ 60-70s หรือในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม และจางอี้โหมวเลือกนักแสดงหน้าใหม่เกือบทั้งหมด โดยเฉพาะที่น่าจับตาคือนักแสดงนำหญิง โจวตงหยู นักเรียนเต้นรำจากโรงเรียน ฉีเจียหวง มณฑลเหอเป่ย ซึ่งมีอายุเพียง 17 ปี รับบทเป็นนางเอกของเรื่อง เช่นเดียวกับ โตเซียว นักศึกษาจาก Beijing Film Academy

ข้อมูลต่างๆ ของ โจวตงหยู ถูกปิดเป็นความลับ แต่ชาวเน็ตก็ไปค้นเจอรูปจนได้ และทำให้หลายคนบ่นว่าไม่สวยกันยกใหญ่จนถูกตั้งฉายาว่า “ปากปลาหมึก” ไปแล้ว (ภาพใหม่จากหนัง พิสูจน์ได้ว่าเสียงลือที่เกินจริง จากในรูปเธอน่ารักสมวัยทีเดียว)

จางเหว่ยผิง โปรดิวเซอร์คู่บุญได้ออกมาแถลงข่าวว่าหนังเรื่องใหม่นี้มีกำหนดออกฉาย 16 กันยายนนี้ ซึ่งตรงกับช่วงหนังฟอร์มใหญ่เข้าฉายทั้งสิ้น Legend of the Fist: the Return of Chen Zhen ของ แอนดรูว์ ลอว์, Reign of Assassins ของ จอห์น วู และ Detective Dee ของ ฉีเคอะ

หนึ่งความคิดบน “Orphan of Zhao และ The Love of the Hawthorn Tree หนังใหม่ของ เฉินไค่เก๋อ กับ จางอี้้โหมว

  1. I work here brown spotting on alesse Damon, in an interview with Black Entertainment Television, was asked how he felt Mr Obama was doing in his second term, and replied: “He broke up with me. There are a lot of things that I really question. The legality of the drone strikes, these NSA revelations, are like, you know… Jimmy Carter came out and said we don’t live in a democracy. That’s a little intense when an ex-president says that.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น