Baaria

Baaria เป็นคำสแลงของคนบนเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี เพื่อใช้เรียกคนเมืองบาเกเรีย เมืองหนึ่งบนเกาะแห่งนี้ และนี่คือหนังที่บอกเล่าความรื่นรมย์ และอาดูรของชาวเมืองแห่งนี้ผ่านครอบครัวหนึ่งผ่านคน 3 รุ่น จากทศวรรษที่ 1920s-80s รวมกว่า 5 ทศวรรษ


ทั้งนี้หนังจะเน้นไปที่ตระกูลโทเรนูวาเป็นหลัก จากรุ่นพ่อ ซิคซิโอ(กาเอตาโน่ อโรนิก้า)ที่เป็นเพียงคนเลี้ยงแกะซึ่งหลงใหลงานวรรณกรรม ต่อมายังลูกชาย เป๊ปปิโน่(ฟรานเชสโก้ สเคียนน่า) และมาสู่รุ่นหลานคือ ปิเอโตร(มาร์โค เลอมาโน่) จากยุคการปกครองแบบฟาสซิสต์ ,เข้าสู่ภาวะข้าวยากหมากแพงในช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2  ผ่านความสุข ความเจ็บปวด และ อุปสรรคในความรักจากทัศนคติทางการเมืองที่แตกต่าง

ผู้กำกับชาวอิตาลีวัย 54 ปี จุยเซปเป้ โทนาโทเร่ ได้รับการจดจำชื่อในฐานะคนทำหนังเมโลดราม่าที่ให้อารมณ์ถวิลหาอดีต(หนังอีกประเภทหนึ่งที่เขาชอบทำคือหนังอาชญากรรม) ที่เล่าเรื่องในลักษณะมหากาพย์ กินเวลายาวนานหลายปีแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการพูดถึงโลกภาพยนตร์ใน Cinema Paradiso(1988), ดนตรีใน The Legend of 1900(1998), หญิงสาวใน Malena(2000) ผลงานเรื่องล่าสุดนี้ก็เหมือนเป็นอัตชีวประวัติของโทนาโทเร่เอง เพราะเกาะซิซิลีคือบ้านเกิดของเขา โดยมีเจตนาชัดเจนที่จะตามความสำเร็จผลงานมาสเตอร์พีซของเขาอย่าง Cinema Paradiso หนังในดวงใจของใครหลายคน

Baaria
หรือ Baarìa – La porta del vento ถ่ายทำทั้งในบาเกเรีย และตูนิเซีย ใช้ทุนสร้างถึง 30 ล้านเหรียญฯ เพื่อเนรมิตเมืองใหม่ในตูนิเซีย รวมถึงใช้นักแสดงประกอบกว่า 35,000 คน และมีความยาวถึง 154 นาที ทั้งนี้ยังได้ เอนนิโอ มอริโคเน่ คนทำดนตรีประกอบระดับสุดยอดของอิตาลีมาสร้างสรรค์ให้อีกครั้งเช่นเดียวกับ Cinema Paradiso โดยหนังได้รับเกียรติให้ฉายเปิดเทศกาลหนังเมืองเวนิซครั้งที่ 66 ในปี 2009 และได้รับรางวัล The Pasinetti Award(รางวัลที่ตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ P.M. Pasinetti นักเขียนคนสำคัญที่เกิดในเวนิซ), เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมปี 2010 และเป็นตัวแทนจากประเทศอิตาลีในการส่งเข้าชิงรางวัลหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมประจำปี 2010

ใครที่ชอบหนังดราม่าเร้าอารมณ์ที่เล่าได้อย่างละเมียดละไม มีครบทั้งสุขและเศร้า ไม่ควรพลาดหนังจะฉายตั้งแต่ 5 สิงหาคมนี้ที่ House RCA และ เครือเอเพ็กซ์ สยามสแควร์เท่านั้น

หมายเหตุ : แม้หนังจะได้เรตในบ้านเราคือ น 13+ แต่หนังได้รับการโจมตีอย่างมากในอิตาลีจากกลุ่มต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ กับฉากที่มีการฆ่าวัวจริงโดยไม่ได้ใช้เทคนิคภาพยนตร์

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

หนึ่งความคิดบน “Baaria

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น