เจ้านกกระจอกคว้ารางวัลหนังเยี่ยมจากเทศกาล New Era Horizon

ลงข่าวนี้ช้าไปพอสมควรสำหรับผลรางวัลเทศกาลหนังนานาชาติ  Era New Horizons ครั้งที่ 10 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 กรกฎาคม -1 สิงหาคม 2010 ที่เมืองวรอตซวาฟ ประเทศโปแลนด์ โดย เจ้านกกระจอก ผลงานของผู้กำกับหญิงชาวไทย อโนชา สุวิชากรพงศ์ ยังคงกวาดรางวัลอย่างต่อเนื่องโดยคว้ารางวัลสูงสุดไปครอง


เจ้านกกระจอก เป็นหนังที่เล่าเรื่องแบบไม่ลำดับเวลาในชีวิตของของเด็กหนุ่มพิการกับบุรุษพยาบาลในบ้านหลังหนึ่ง โดยสะท้อนถึงสภาพสังคมและการเมืองไทยในยุคปัจจุบันอยู่ในเรื่องอีกด้วย ทั้งนี้หนังเข้าประกวดใน New Horizons International Competition สายหลักของเทศกาล โดยมีคณะกรรมการผู้ตัดสินหนึ่งในนั้นคือ โจนาธาน คอเอตต์ ผู้กำกับ Tarnation

Mama

รางวัล FIPRESCI หรือรางวัลที่มอบโดยสมาคมนักวิจารณ์นานาชาติซึ่งมอบให้เป็นปีแรกของเทศกาลนี้ตกเป็นของ Mama หนังรัสเซียโดยสองผู้กำกับ นิโคเล และ เยเลน่า เรนาร์ด ในผลงานเรื่องแรกที่เล่าชีวิตประจำวันของแม่ กับลูกชายที่อ้วนผิดปรกติในแฟลตรูหนูแห่งหนึ่ง ผ่านการถ่ายทอดอันเงียบ และหดหู่

สำหรับรางวัลหนังขวัญใจผู้ชมตกเป็นของหนังร่วมทุนสร้างระหว่าง อิตาลี/เยอรมัน/สวิส เรื่อง The Four Times ผลงานของ มิเกลแองเจโล แฟรมมาทิโน่ ที่เล่าชีวิตบั้นปลายของชายชราในหุบเขาทางตอนใต้ของอิตาลี ซึ่งเลี้ยงแกะเลี้ยงแพะ พร้อมๆ กับความเชื่อที่จะหาสิ่งที่มารักษาอาการป่วยไข้ของเขา ด้วยลีลาที่เชื่องช้า ทั้งนี้หนังยังได้รับรางวัล International Film Guide Award เพิ่มอีกหนึ่งรางวัล

ในสาย FILMS ON ART หรือหนังที่ว่าด้วยศิลปะ ผู้ชนะรางวัลสูงสุดของสายนี้ได้แก่ We Don’t Care about Music Anyway หนังฝรั่งเศสของผู้กำกับ เซดริก ดูพีเร และ กัสปาร์ด คุนตซ์ สารคดีดนตรีนอกกระแสอันแสนแปลกในประเทศญี่ปุ่น ส่วนรางวัล Special Mention หรือกล่าวชื่นชมเป็นพิเศษมอบให้กับ Over Your Cities Grass Will Grow ผลงานของผู้กำกับ โซฟี ไฟนส์ หนังร่วมทุนระหว่างอังกฤษ/ฝรั่งเศส/เนเธอร์แลนด์ สารคดีชีวิตศิลปินชาวเยอรมันในช่วงต้นทศวรรษที่ 90s อันเซล์ม คีเฟอร์ และผลงานของเขา

สำหรับหนังในสาย NEW POLISH FILMS หรือจัดฉายหนังของโปแลนด์ผุ้ชนะได้แก่ Made in Poland โดย Przemyslaw Wojcieszek ซึ่งดัดแปลงจากบทละครว่าด้วยวัยรุ่นหัวขบถ คว้ารางวัลสูงสุดไปครอง

อนึ่งเทศกาล Era New Horizons จัดขึ้นโดยเน้นคัดเลือกหนังที่ชวนให้ตั้งคำถามและหาความหมายถึงหนังในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเฟ้นหาผู้กำกับที่ต่อต้านหนังกระแสหลัก และมีแนวทางเฉพาะตัว

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น