About Us

Flick People เกิดมาจากความพยายามจะมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง และไม่อยากจะให้ชีวิตประจำวันของตนขาดแคลนข่าวสารวงการภาพยนตร์ที่เราสนใจ จากวิถีชีวิตที่ห่างเหินโรงภาพยนตร์ไปเรื่อยๆ ตามวันและวัย ก็จึงตัดสินใจทำเว็บไซต์นี้ขึ้นมาซะเลย

ชื่อของเวบไซต์ได้ัรับแรงบันดาลใจจากการเปิด นิตยสาร ไบโอสโคป แล้วคุณแฟนก็ไปเจอคำว่า Sick People เลยเกิดพุทธิปัญญาเปลี่ยนให้ใหม่เป็น Flick People เรียกแบบภาษาไทยก็คงหมายถึง “คอหนัง” หรือ “นักดูหนัง” ซึ่งก็ต้องยกคุณความดีให้กับนิตยสาร และ ผู้พูดประโยคดังกล่าวออกมานั่นคือ ฟรังซัวส์ ทรุฟโฟต์ (“Film Lovers are Sick People”)

เวบไซต์ของเรานำเสนอข่าวสาร บทความ บทสัมภาษณ์ และความรู้ด้านภาพยนตร์ ที่ผู้ก่อตั้งนี่เองสนใจ เพราะโดยส่วนตัวสารภาพตามตรงว่าผมเบื่อที่จะต้องมาลงข่าวหนังตามกระแส หนังที่ฉายบ้านเรา ตนเองนั้นก็ไม่ได้ดูหนังเยอะมากมาย แต่เราเชื่อว่ามีหนังเก่าๆ หนังหาดูยาก หนังใหม่ๆ แต่ไม่ได้ฉายบ้านเรา น่าดู น่าสนใจอีกเต็มโลกที่สามารถมานำเสนอได้ โดยถือเป็นการรวบรวมผลงานที่ผมเคยทำกับที่อื่นๆ ไว้ด้วยบางส่วน คัดเฉพาะที่เห็นว่ายังอ่านได้เรื่อยๆ ไม่ใช่เขียนแล้ว ไม่น่าจดจำ

เวบเราแบ่งได้เป็นหลายหมวดดังนี้

News – นำเสนอข่าวสาร หนังไทย, ฮอลลีวู้ด, อินดี้, ยุโรป, เอเชีย, สารคดี, ผลรางวัล และข่าวประชาสัมพันธ์ ที่เราคิดว่า่น่าสนใจ ผมเบื่อข่าวซุบซิบ และข่าวดาราครับ อาจจะลงเฉพาะที่สำคัญ เน้นข่าวหนังที่กำลังสร้าง หรือข่าวในวงการที่น่าสนใจอื่นๆ เป็นหลัก

Preview – นำเสนอหนังที่เราอยากดูทั้ง หนังฮอลลีวู้ด, อินดี้, เอเชีย, ไทย, สารคดี, ยุโรป

Article – นำบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ต่างๆ มานำเสนอ ตั้งแต่หนังคลาสสิค, หนังอินดี้, หนังยุโรป, หนังไทย, หนังเอเชีย และสารคดี

Review – บทวิจารณ์ทั้งสั้น และยาว ของตัวผมเอง

People – แนะนำบุคคลสำคัญในวงการภาพยนตร์ ตั้งแต่ผู้กำกับ, โปรดิวเซอร์, คนเขียนบท, นักวิจารณ์ ฯลฯ รวมถึงบทสัมภาษณ์

OutScreen – นำเสนอเรื่องนอกจอ เช่น ตัวละครที่น่าจดจำในโลกภาพยนตร์, ศัพท์ภาพยนตร์, คำแสลงสำหรับคอหนัง, แนะนำวัฒนธรรม หรือเรื่องราวของสื่ออื่นๆ ที่น่าสนใจ

เขียนมาถึงตรงนี้ ดูๆ ไปช่างเยอะเหลือเกิน แต่จริงๆ แล้วผู้เขียนตัวคนเดียวคงเขียนไ่ม่ได้มากมาย ขอใช้คำว่า “จะพยายาม” เจียดเวลางานประจำมาทำเรื่อยๆ

ส่วนท่านใดที่อยากสมัครมาร่วมเขียนด้วยให้แจ้งความประสงค์มาที่ contact@flickpeople.com นะครับ พร้อมแนะนำตัว สมัครเป็นสมาชิกแล้วเราจะเพิ่มสิทธิการเขียนให้ในภายหลัง ทางเรายังไม่มีรายได้ให้ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้

ยัติภังค์

เกี่ยวกับผู้เขียน -ยัติภังค์ (Yuttipung)

นักเขียนข่าวด้านภาพยนตร์ทั้งหนังฮอลลีวู้ด หนังเอเชีย หนังนอกกระแส เคยทำงานเว็บไซต์ popcornmag.com ปัจจุบันทำงานเวบมาสเตอร์ ดูแลบล็อก เครือข่ายคนดูหนัง และเขียนวิจารณ์ภาพยนตร์ รวมถึงบทความทางด้านอินเตอร์เนต อย่างไรก็ตามโดยส่วนตัวยอมรับว่ายังต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ หากท่านใดมีข้อติติงก็แสดงความคิดเห็นมาได้ ผู้เขียนขอน้อมรับฟัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น